Tin thế giới

Taliban cáo buộc Tajikistan can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.


Thứ 2, 27/09/2021 | 07:22


Tin tức thế giới mới nóng 24h

Quyền phó Thủ tướng Chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập tuyên bố sẽ phản ứng trước những hành động can thiệp của Tajikistan.

Ngày 26/9, phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera, quyền phó Thủ tướng Chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập - Abdul Ghani Baradar tuyên bố, Tajikistan đang can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.

taliban cao buoc tajikistan can thiep cong viec noi bo cua afghanistan dspl
Abdul Ghani Baradar - Quyền phó Thủ tướng Chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập. Ảnh: Reuters

Abdul Ghani Baradar nói rằng, mỗi một hành động can thiệp của nước láng giềng sẽ dẫn đến phản ứng của Afghanistan.

Trước đó, ngày 25/9, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, phong trào Hồi giáo vũ trang này đã đưa hàng nghìn tay súng đến tỉnh Takhar, có biên giới với Tajikistan, đồng thời nhận định rằng đây là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh.

Hồi đầu tháng 9, Tổng thống Tajikistan - Emomali Rahmon từng đề cập tới việc thiết lập ‘vành đai an ninh’ xung quanh Afghanistan nhằm ngăn chặn khả năng các nhóm khủng bố mở rộng hoạt động. 

Trong một diễn biến khác, chính phủ lâm thời của Taliban tại Afghanistan ngày 26/9 kêu gọi nối lại các tuyến bay quốc tế, khẳng định rằng mọi vấn đề ở sân bay Kabul đã được giải quyết, đồng thời cam kết hợp tác đầy đủ với các hãng hàng không.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Taliban đang đẩy nhanh các nỗ lực mở cửa đất nước và giành được sự chấp nhận của quốc tế sau khi chính phủ được phương Tây ủng hộ ở Afghanistan sụp đổ hồi tháng trước. 

Một số hãng hàng không, trong đó có Pakistan International Airlines, đã đề xuất thực hiện các dịch vụ vận tải hạn chế và một số người đã có thể đặt vé, nhưng giá vé cao gấp nhiều lần mức bình thường.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Taliban, Abdul Qahar Balkhi cho biết việc ngừng các chuyến bay quốc tế đã khiến nhiều người Afghanistan bị mắc kẹt ở nước ngoài và ngăn cản nhiều người ra nước ngoài học tập hoặc làm việc.

Ông Arif Husain - nhà kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Cơ quan Phân tích và xu hướng an ninh lương thực tại Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP)  cho biết, Afghanistan có nguy cơ cạn kiệt lương thực trong vòng chưa đầy một tháng nữa, nếu không nhận được các nguồn viện trợ khẩn cấp. 

Một cuộc khảo sát do WFP công bố mới đây cho thấy hiện chỉ có 5% dân số Afghanistan được ăn đủ 3 bữa chất lượng mỗi ngày.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/taliban-cao-buoc-tajikistan-can-thiep-vao-cong-viec-noi-bo-cua-afghanistan-a514439.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới