Tin thế giới

Taliban không chấp nhận các điều kiện quốc tế đối với chính phủ mới của Afghanistan


Thứ 6, 24/09/2021 | 21:12


Tin tức thế giới mới nóng 24h

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan Zabihullah Mujahid nhận định các điều kiện mà cộng đồng quốc tế đưa ra để công nhận chính phủ mới không phù hợp với Taliban.

Theo tờ Sky News Arabia, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hoá mới của Afghansian, ông Zabihullah Mujahid cho biết: "Những điều kiện để công nhận chính phủ mới của chúng tôi do cộng đồng quốc tế đưa ra là không chấp nhận được". Theo đó, ông Mujahid nhận định các điều kiện này "vi phạm luật pháp quốc tế".

Ông nhấn mạnh Taliban đang tìm cách thiết lập "quan hệ ngoại giao chặt chẽ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau" với các quốc gia khác, đồng thời nói thêm rằng phong trào cấp tiến đã "thúc giục Liên Hợp Quốc tìm ra tiếng nói chung cho hợp tác ngoại giao".

taliban1
Ông Zabihullah Mujahid, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hoá mới của Afghansian do Taliban bổ nhiệm. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Afghanistan lưu ý "tất cả những lo ngại mà cộng đồng toàn cầu bày tỏ (liên quan đến nội các mới của đất nước) đều có thể được giải quyết". 

Được biết, Taliban đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và phần lớn lãnh thổ Afghanistan từ ngày 15/8 sau khi Mỹ và các nước phương Tây rút quân về nước. Theo đó, vào ngày 15/8, khi Taliban tiến tới bao vây Kabul, cựu Tổng thống Afhganistan Ashraf Ghani đã lên máy bay rời khỏi đất nước, tạo điều kiện cho nhóm Hồi giáo tiến vào thủ đô mà không gặp phải sự kháng cự nào. 

Sau sự việc trên, Mỹ cùng các nước phương Tây đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay sơ tán người dân khỏi Afghanistan. Từ đó đến nay, phía Taliban cũng nhiều lần kêu gọi sự hợp tác, công nhận từ các nước đồng thời cam kết tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền phụ nữ. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cho rằng vẫn cần phải theo dõi thêm các động thái của Taliban trong việc thực hiện cam kết trước khi chính thức công nhận họ. 

Minh Hạnh (Theo TASS)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/taliban-khong-chap-nhan-cac-dieu-kien-quoc-te-dua-ra-de-cong-nhan-chinh-phu-moi-cua-afghanistan-a514251.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới