Thứ sáu, 02/05/2014 | 14:00 GMT+7

Mỹ châm ngòi cuộc chạy đua tàu ngầm mới

(ĐSPL) - Mỹ đang châm ngòi một cuộc chạy đua vũ trang mới bằng cách thông báo đặt mua 10 tàu ngầm  tấn công hạt nhân SSN 774 mới lớp Virginia vào ngày 28/4.
Theo Andrei Frolov , tổng biên tập tạp chí “Xuất khẩu vũ khí” của Nga, Hải quân Mỹ hiện đang có 10 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.
Mỹ châm ngòi cuộc chạy đua tàu ngầm mới - ảnh 1

Hợp đồng trị giá 17,6 tỷ USD, đóng 10 tàu ngầm tấn công hạt nhân mới SSN 774 lớp Virginia sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm.

Báo Defense News có trụ sở tại Washington đưa tin hợp đồng mới trị giá 17,6 tỷ USD, đóng 10 tàu ngầm mới SSN 774 lớp Virginia sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm. Nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat và nhà thầu phụ Huntington Ingalls Newport News Shipbuilding sẽ hoàn thất hợp đồng khổng lồ này vào năm 2018.
Với 2 tàu ngầm tấn công hạt nhân được hoàn thành mỗi năm, Mỹ  sẽ có đội tàu ngầm tấn công hạt nhân nhiều hơn Nga vào năm 2020.
Mỹ châm ngòi cuộc chạy đua tàu ngầm mới - ảnh 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Borey của Hải quân Nga.

Vào thời điểm đó , Nga sẽ có khoảng 20 tàu ngầm tấn công hạt nhân, nhưng chỉ có 3-5 trong số đó có khả năng cạnh tranh với tàu ngầm lớp Virginia.
Theo tổng biên tập Frolov, ngoài 20 tàu ngầm lớp Virginia, Hải quân Mỹ còn có 3 tàu ngầm lớp Seawolf và 41 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles.
Mỹ châm ngòi cuộc chạy đua tàu ngầm mới - ảnh 1

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc.

Chuyên gia Frolov cho biết Hải quân Mỹ sẽ không bao giờ triển khai toàn bộ hạm đội tàu ngầm để đối phó với Nga bởi vì Trung Quốc cũng là một đối thủ thách thức ở tây Thái Bình Dương. Trung Quốc hiện đang có 5 tàu ngầm Type 091 lớp Hán  và đang có kế hoạch đóng thêm 5-6 tàu ngầm tấn công hạt nhân nữa để theo kịp Mỹ và Nga.