Thứ bảy, 21/02/2015 | 07:00 GMT+7

Tiết lộ sốc về vụ tấn công khủng bố Charlie Hebdo

(ĐSPL) - Nhật báo Le Monde mới đây đã tiết lộ những tình tiết mới liên quan đến vụ khủng bố Charlie Hebdo, rằng kẻ tấn công tòa báo Pháp đã nhắn tin cho kẻ thực hiện vụ nổ súng vào siêu thị Kosher khiến 4 người thiệt mạng.
Chi tiết bí mật trên đã được một quan chức chính phủ Pháp bất ngờ tiết lộ trên nhật báo Le Monde ngày 17/2. Le Monde đã khẳng định độ xác thực của những thông tin trên do được cung cấp từ một quan chức cấp cao trong chính phủ Pháp.
Tiết lộ sốc về vụ tấn công khủng bố Charlie Hebdo - ảnh 1

Các nhà điều tra xác định mối liên hệ giữa Amedy Coulibaly và những kẻ tấn công khủng bố tòa báo Charlie Hebdo.

Quan chức giấu tên này cho biết, một trong hai kẻ tấn công tòa báo Charlie Hebdo, Cherif Kouachi đã gặp gỡ Amedy Coulibaly vào giữa đêm khuya, lúc 1h sáng đêm trước ngày diễn  ra vụ khủng bố khiến 12 người thiệt mạng. Vụ vụ thảm sát Charlie Hebdo vào ngày 7/1 đã gần như bị hoãn lại vì một trong những kẻ tấn công, Said Kouachi bị ốm.
Đây là lần đầu tiên các nhà điều tra biết về bằng chứng cho thấy có sự liên hệ giữa các nghi phạm tiến hành vụ hai vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo và siêu thị người Kosher ở Paris.
Ngày 07/1, Cherif Kouachi và anh trai của mình, Said, đã giết chết 12 người trong cuộc tấn công trụ sở Charlie Hebdo bắt đầu khoảng 11 giờ 30 phút giờ địa phương. Hai ngày sau, Amedy Coulibaly tấn công một siêu thị làm 4 người Do Thái thiệt mạng. Tay súng này cũng bị buộc tội giết chết một nữ cảnh sát bảo vệ tòa nhà Charlie Hebdo một hôm trước đó. Cả ba tay súng này đều bị giết chết trong cuộc truy sát của cảnh sát Pháp.
Tiết lộ sốc về vụ tấn công khủng bố Charlie Hebdo - ảnh 1

Hiện trường vụ thảm sát tại tòa báo Pháp Charlie Hebdo ở Paris.


Theo Le Monde, đoạn tin nhắn được gửi lúc 10 giờ 19 phút sáng từ nhà của Cherif Kouachi ở Gennevilliers, ngoại ô Paris. Tức là chỉ hơn một tiếng sau, anh em nhà Kouachi bắt đầu tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris, giết chết 12 người và làm bị thương 11 người.
Le Monde cho biết thêm, tin nhắn mà tên Cherif Kouachi gửi hôm 7/1 đã tới một trong 13 chiếc điện thoại mà Coulibaly sử dụng. Chiếc điện thoại này được Coulibaly mua để chuyên liên lạc với anh em nhà Kouachi và mới chỉ có 6 tin nhắn được gửi đi từ thiết bị này.