Thứ hai, 23/11/2020 | 19:39 GMT+7

Cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm dự Olympic sau khi phát hiện 2 vận động viên sử dụng doping

Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) đã cấm 2 VĐV cử tạ Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi) thi đấu trong 4 năm tới vì "dính" doping.

Mới đây, Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) đã xử phạt 2 VĐV cử tạ Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi) thi đấu trong 4 năm tới sau khi phát hiện 2 người ngày dương tính với chất oxandrolone. Theo đó, án phạt của 2 VĐV được tính từ tháng 1/2020. 

Được biết, Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng là 2 gương mặt trẻ, sáng giá của đội tuyển cử tạ Việt Nam. Cả 2 VĐV đã đạt nhiều thành tích nổi trội trong sự nghiệp. Cụ thể, Nguyễn Thị Thu Trang từng giành huy chương vàng giải cử tạ trẻ thế giới hạng 45kg vào năm 2019. Cũng ở giải đấu này, vận động viên Bùi Đình Sáng cũng giành huy chương vàng ở hạng cân 60kg. 

VĐV Nguyễn Thị Thu Trang (giữa) nhận chức vô địch giải cử tạ trẻ thế giới hạng 45kg vào năm 2019. Ảnh: Tiền phong

Kết quả này được ghi nhận trong cuộc kiểm tra bất ngờ của chức Phòng chống doping quốc tế (WADA). Cơ quan này đã tới Việt Nam lấy mẫu thử ngẫu nhiên. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với các VĐV có thành tích cao không chỉ tại Việt Nam mà còn các quốc gia khác.

Bên cạnh Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng, án phạt của IWF còn được áp dụng đối với 1 VĐV người Belarus và 2 VĐV người Nga.

Trước đó, vào năm 2019, hai VĐV cử tạ khác của Việt Nam là Trịnh Văn Vinh (23 tuổi) và Nguyễn Thị Phương Thanh (16 tuổi) cũng bị lộ chuyện sử dụng doping và bị phạt số tiền 5.000 USD cùng với quyết định cấm thi đấu trong 4 năm (tính từ tháng 2/2019).

Trong vòng 2 năm, Việt Nam có tới 4 VĐV cử tạ bị phát hiện dương tính với doping đã gây lo ngại về nguy cơ cử tạ Việt Nam bị cấm tham dự giải Olympic 2020 tổ chức tại Nhật Bản.

Được biết, quy định đã chỉ rõ bất kỳ quốc gia nào có trên 3 VĐV bị phát hiện sử dụng doping trong thời gian vòng loại Olympic (từ tháng 11/2018) có thể bị cấm hạn ngạch tham gia hoặc bị cấm tham dự Olympic. Hai quốc gia là Thái Lan và Ai Cập theo đó đã bị cấm thi đấu ở môn cử tạ ở Olympic 2020 vì lý do trên.

Người phụ trách bộ môn cử tạ của Việt Nam, ông Đỗ Đình Kháng cho biết hiện vẫn chưa nhận được văn bản quyết định cấm thi đấu từ IWF nên đội tuyển cử tạ Việt Nam vẫn đang phải đợi kết luận cuối cùng. 

Minh Hạnh (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn