Thứ tư, 31/10/2018 | 16:00 GMT+7

17 phụ nữ Philippines bị bắt khi đang dự tiệc Halloween tại Arab Saudi

Các quan chức tình báo Arab Saudi đã bắt 17 phụ nữ nhập cư Philippines, sau khi họ đột kích một căn hộ ở thủ đô Riyadh hôm 26/10.

Arab Saudi cấm các hoạt động công cộng liên quan đến tôn giáo mà không phải Hồi giáo. Ảnh minh họa: Getty

Đại sứ Philippines tại Riyadh, ông Adnan Alonto, đã gửi một báo cáo cho Bộ ngoại giao, qua đó cho biết một nhóm các quan chức Saudi Arabia đã tiến vào một địa điểm ở Riyadh, nơi tổ chức tiệc Halloween và bắt giữ 17 phụ nữ.

Theo Đại sứ Philippines ở Riyadh Adnan Alonto, thông tin ban đầu cho thấy những người chủ trì buổi tiệc bị cáo buộc tổ chức sự kiện mà không được phép của chình quyền và gây ảnh hưởng tới hàng xóm.

Tuy nhiên, đại sứ quán Philippines lo ngại rằng nguyên nhân là do có cả những người đàn ông và phụ nữ cùng có mặt tại bữa tiệc. Luật pháp Arab Saudi cấm phụ nữ và đàn ông không có quan hệ ở cùng nhau tại nơi công cộng.

Báo Stars của Philippines sau đó dẫn lời một người đàn ông tên Humoud Al Fajrawi đăng trên Facebook cho biết một số người dự tiệc còn không biết chủ đề buổi tiệc là lễ Halloween.

Theo dữ liệu nước ngoài, khoảng 3.000 người Philippines rời bỏ đất nước mỗi ngày cho các hợp đồng lao động tạm thời ở nước ngoài, hầu hết trong số họ ở các nước Arab Saudi nơi phụ nữ làm giúp việc trong gia đình và nam giới làm trong lĩnh vực xây dựng.

Khoảng 10 triệu lao động nhập cư Philippines ở nước ngoài gửi kiều hối về nước, chiếm 10,46% GDP của Philippines trong năm 2017, theo Ngân hàng Thế giới.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Daily Mail)

 

Nguồn: NĐT