Thứ tư, 23/10/2019 | 10:15 GMT+7

40% căn cứ quân sự nhạy cảm của Hàn Quốc bị lộ do Google Maps

Google Maps đã vô tình làm lộ khoảng 40% trong tổng số các căn cứ quân sự nhạy cảm cũng như những khí tài của quân đội Hàn Quốc.

Dễ dàng tìm thấy căn cứ không quân Yecheon của Hàn Quốc trên Google Maps. 

Tờ Korea Times (Hàn Quốc) dẫn lời nghị sĩ Park Kwang-on, đại diện của Đảng Dân chủ cầm quyền tại nước này cho biết, khoảng 40% vị trí đóng quân, căn cứ quân sự tại Hàn Quốc được phơi bày dưới dạng hình ảnh vệ tinh trên Google Maps.

Các cơ sở được tiết lộ bao gồm cả những căn cứ không quân có biên chế máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và sân bay phục vụ tổng thống và lãnh đạo cấp cao của nước này.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc ngay lập tức đã kêu gọi Bộ Quốc phòng nước này phải bổ sung thêm quy định mới, cấm công ty nước ngoài công bố thông tin bừa bãi, có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

"Từ những năm 2000, Google Maps đã phải đối mặt với tranh cãi về hình ảnh vệ tinh để lộ các địa điểm quân sự nhạy cảm ở Hàn Quốc. Tuy nhiên tới giờ vẫn chưa có bất kỳ biện pháp thích hợp nào", nghị sỹ Park nói.

An ninh quốc gia được coi là một trong những vấn đề quan trọng nhất ở Hàn Quốc vì hai miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật.

Luật Mạng lưới Thông tin Truyền thông của Hàn Quốc nghiêm cấm rò rỉ bí mật nhà nước trên mạng và vị trí của các căn cứ quân sự được xem là bí mật quốc gia.

"Tuy nhiên, chế độ xem vệ tinh trên Google Maps đã cung cấp cái nhìn toàn cảnh về các cơ sở đó bao gồm thông tin vĩ độ và kinh độ cũng như các đường phố gần các cơ sở quân sự" ông Park cho biết.

Các trang web có trụ sở tại Seoul như Naver đã xóa tất cả thông tin được coi là bí mật nhà nước khỏi các dịch vụ bản đồ của họ. Tuy nhiên, Google Maps hiện sử dụng các máy chủ bên ngoài Hàn Quốc và không phải tuân theo luật pháp Hàn Quốc.

Mộc Miên (Theo koreaherald.com)