Thứ tư, 30/10/2019 | 10:31 GMT+7

50 nữ tù nhân người Nga tại Syria biến mất bí ẩn

Gần 50 phụ nữ gốc Nga cùng những đứa trẻ từng bị bắt giữ tại Syria vì có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã biến mất khỏi trại giam giữ tù nhân.

Xe quân cảnh Nga tại Syria Ảnh: RIA

BBC khẳng định, những nữ tù nhân gốc Nga có thể đã bỏ trốn trong lúc xảy ra vụ vượt ngục số đông. Sự việc này xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch của họ tại Syria, được biết rằng khu trai giam này thuộc quyền kiểm soát của những người Kudr. Số lượng nhân viên bảo vệ vào thời điểm nổ ra chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống, vì thế các tù nhân đã có cơ hội để bỏ trốn.

Theo lời nguồn tin của BBC, những phụ nữ này đã bỏ chạy về phía sa mạc. Họ tự mò mẫm tìm đường, tuy nhiên, nhiều khả năng, các binh lính người Syria chiến đấu cho phe Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được họ. Sau đó, những dấu vết của những nữ công dân Nga tại Syria đột nhiên biến mất.

Theo thông tin của RT, những phụ nữ Nga có thể đang ở trong các trung tâm tạm trú ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như trong các trại đặc biệt ở tỉnh Aleppo.

Rạng sáng ngày 27/10, hãng thông tấn RBK đã đang tải một đoạn thông điệp bằng âm thanh được cho là của những phụ nữ này. Hãng thông tấn nhận được đoạn băng ghi âm từ thành viên của thành viên Hội đồng nhân quyền Chechnyabà Heda Saratova.

Những phụ nữ Nga, được cho là bỏ chạy khỏi trại tập trung dành cho gia đình các tù binh IS nằm ở phía bắc Syria, khẩn khoản xin giúp đỡ để họ có thể hồi hương.

Bà Heda Saratova chia sẻ với hãng thông tấn RIA Novosti rằng bà có thông tin về 15 phụ nữ và 27 trẻ em. Theo lời của ba, một người phụ nữ trong số này đã liên hệ với người thân một tuần trước và kịp thông báo rằng họ bị đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại cơ quan ngoại giao của Nga ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) thông báo với RIA Novosti rằng họ không hề biết gì về số phần của các phụ nữ Nga bỏ chạy khỏi trại tập trung Ain-Issa dành cho gia đình các phần tử khủng bố.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của RBK, bà Saratova chia sẻ rằng theo lời người thân của những phụ nữ mất tích, ban đầu họ tới Syria để đoàn tụ với chồng theo phe khủng bố IS. Tuy nhiên, khi chồng của họ bị giết thì họ bị tới trại tập trung.

Chính quyền Chechnya đã tập trung giải quyết vấn đề đưa vợ con của các phần tử khủng bố bỏ chạy khỏi những trại tập trung này.

Nam Hiếu (T/h)