Thứ ba, 30/08/2016 | 15:17 GMT+7

6.500 người tị nạn được cứu sống ngoài khơi Lybia

(ĐSPL) – Hôm 29/8, lực lượng Bảo vệ bờ biển Ý cho biết đã cứu sống khoảng 6.500 người tị nạn ngoài khơi Libya. Đây là một trong những hoạt động cứu hộ người di cư lớn nhất của Lybia cho đến nay.

Khoảng 40 chiến dịch cứu hộ phối hợp đã được triển khai cách khoảng 20km từ thị trấn Sabratha của Libya, lực lượng Bảo vệ bờ biển Ý nói thêm.

Một đoạn video cho thấy những người di cư - được cho là đến từ Eritrea và Somalia – đang vui mừng và nhiều người cố gắng bơi đến gần tàu cứu hộ tiến đến. Ngoài ra còn có những người đang bế những đưa trẻ sơ sinh trên tàu.

Hôm 28/8, hơn 1.100 người di cư đã được cứu sống trong cùng khu vực này.

Nhiều người tị nạn mang theo những đứa trẻ sơ sinh trong suốt hành trình nguy hiểm - Ảnh: AP.

Sự bất ổn tại Libya đã khiến đất nước này trở thành một trung tâm cho những kẻ buôn bán người.

Chiến dịch giải cứu hôm 29/8 gồm các tàu từ Ý, cơ quan biên giới EU Frontex, tổ chức phi chính phủ Proactive Open Arms, và tổ chức Bác sĩ Không Biên giới. Những người di cư đã bị đưa lên những con tàu đông đúc và không đủ nhiên liệu để tới được nơi họ cần đến, do vậy họ đã phải chờ sự cứu hộ.

Tờ The Guardian đưa tin, hàng ngàn người di cư đã phải chờ đợi trên 20 con tàu cá bằng gỗ ngoài khơi Địa Trung hải trước khi lực lượng cứu hộ tìm thấy.

Năm 2015, hơn 1 triệu người di cư – đã phần là những người chạy trốn cuộc nội chiến ở Syria - đã tới châu Âu. Tình trạng đó đã gây ra một cuộc khủng hoảng người di cư, khiến các nước phải cố gắng để đối phó với làn sóng này. Việc này cũng tạo ra sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu (EU) để tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm đối phó với những người tái định cư.

Hồi tháng 3, EU đã ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để cố gắng ngăn chặn làn sóng di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp.

Tuy nhiên, những người di cư từ các nước châu Phi như Eritrea và Somalia, hay các quốc gia châu Phi Tây như Nigeria và Gambia đang tiếp tục cố gắng vượt qua Libya tới Italia.

Khoảng 106.000 người đã đến Italia trong năm 2016, 2.726 đã thiệt mạng trong các hành trình này, theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM). IOM cho biết, hiến 275.000 người di cư ở Libya đang chờ đợi di chuyển tiếp.

NHẤT DUY (Theo BBC)
Nguồn: Người Đưa Tin