Thứ năm, 09/08/2018 | 07:30 GMT+7

7 vụ ám sát hụt lãnh đạo thế giới gây chấn động trong lịch sử

Trong quá khứ, không ít nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới, có sức ảnh hưởng lớn đã phải trải qua những cuộc ám sát hụt, may mắn thoát chết trong gang tấc.

Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 4/8 bị ám sát hụt bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ trong cuộc diễu binh tại thủ đô Caracas. Giới chức Venezuela sau đó tuyên bố đã tìm ra kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công cũng như các đồng phạm giúp sức, tuyên bố sẽ săn lùng tận gốc những kẻ có liên quan.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu trong lịch sử thế giới xảy ra vụ ám sát nguyên thủ quốc gia, nhiều nhà lãnh đạo trong quá khứ đã may mắn tránh được cái chết trong gang tấc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Ảnh: Getty 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng là mục tiêu bị nhắm đến khi ông đi vận động tranh cử tại Las Vegas, Nevada với tư cách là ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016. Công dân người Anh Michael Steven Sandford, 20 tuổi, đã tìm cách cướp súng của một cảnh sát để bắn ông, nhưng lập tức bị lực lượng an ninh khống chế.

Ông Trump dường như không bối rối trước vụ việc. Ông nói với đám đông: "Chúng ta yêu mến các cảnh sát!" và cảm ơn lực lượng an ninh trước khi tiếp tục bài phát biểu. Sandford bị trục xuất về Anh vào tháng 5/2017, sau khi bị giam gần một năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga bị tấn công vào tháng 4/2013 ở Hannover, Đức khi một thành viên nhóm nữ Femen bất ngờ xông tới phía ông và một phụ nữ thứ hai cũng tìm cách đuổi theo ông ngay sau đó.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush

Ông George W. Bush từng bị tấn công ở nước ngoài. Khi ông đang phát biểu tại Quảng trường Tự do ở Tbilisi, Gruzia vào tháng 5/2005, người đàn ông có tên Vladimir Arutyunian ném một quả lựu đạn vào nơi ông Bush và Tổng thống nước chủ nhà Mikheil Saakashvili đang ngồi. Lựu đạn rơi vào đám đông cách bục khoảng 20 m, trúng vào một cô gái nhưng may mắn không phát nổ.

Cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher

Bà Margaret Thatcher và các thành viên nội các trở thành mục tiêu đánh bom của nhóm Quân đội Cộng hòa Ireland lâm thời (tổ chức hoạt động năm 1969-1988 với mục tiêu chấm sứt sự kiểm soát của Anh với Bắc Ireland) khi họ ở tại khách sạn Grand Brighton ở Anh tháng 10/1984. Bà Thatcher thoát chết, nhưng 5 người liên quan đến đảng Bảo thủ thiệt mạng, 31 người bị thương trong vụ đánh bom.

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle. - Ảnh: reseauinternational.net

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle đã trải qua 8 vụ mưu sát bất thành chỉ trong 2 năm kể từ năm 1960 - 1962. Tuy nhiên, vụ ám sát xảy ra ngày 22/8/1962 được đánh giá là táo bạo nhất và nguy hiểm nhất khi nhằm vào Tổng thống De Gaulle khi các tay súng bắn tới 140 viên đạn nhằm vào người đứng đầu nước Pháp.

Ngay sau khi súng nổ, tài xế của Tổng thống Pháp đã nhanh chóng đạp ga tăng tốc, vượt qua các tay súng, chạy vào thị trấn ngoại ô Petit-Clamart. Lập tức, các tay súng tham gia vụ mưu sát vọt theo bắn tiếp và chỉ chịu biến mất khi có hai xe tuần tra của cảnh sát đến ứng cứu. Ông De Gaulle vẫn bình yên vô sự sau sự kiện. "Mấy tay đó bắn tồi quá!", ông De Gaulle nói với quan chức Paris sau vụ ám sát hụt.

Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt

 Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt - Ảnh: Bio.com

17 ngày trước lễ nhậm chức, hôm 15/2/1933, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt bị ám sát khi đang có bài diễn văn ngắn ở Miami, bang Florida.

Theo báo Chicago Tribune, tên sát thủ Giuseppe Zangara bóp cò súng khi ông Anton Cermak - thị trưởng thành phố Chicago - đang trò chuyện với Tổng thống Roosevelt. May thay, phát súng của Zangara không trúng ông Roosevelt. Thị trưởng Cermak và một số người khác bị thương nặng. Zangara bị bắt và tử hình trên ghế điện sau đó 10 ngày.

10 năm sau, tại Hội nghị Tehran, các quan chức Liên Xô tuyên bố phát hiện ra kế hoạch của Đức Quốc xã trong vụ ám sát ông Roosevelt và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Lãnh tụ Vladimir Lenin

Lãnh tụ Liên Xô Vladimir Lenin - Ảnh: Famous People

Fanya Kaplan là nữ hung thủ vụ ám sát hụt lãnh tụ Liên Xô Vladimir Lenin năm 1918. Theo đó, vào ngày 30/8/1918, Fanya Kaplan đã bắn 3 phát đạn về phía Lenin sau khi ông đang phát biểu tại một xí nghiệp. Lenin bị trúng 2 phát đạn và bị thương khá nặng.

Sau khi ám sát vị lãnh tụ kiệt xuất của Liên Xô, nữ hung thủ Kaplan bị bắt tại chỗ và sau đó bị kết án tử hình.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)