Thứ năm, 01/08/2019 | 10:52 GMT+7

Ấn Độ: Máy bay không người lái của Mỹ có giá thành cao nhưng 'yếu'

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang xem xét việc hủy hợp đồng mua máy bay không người lái (UAV) của Mỹ do "yếu tố giá thành và dễ bị tổn thương của chúng".

Tờ Hindustan Times trích dẫn một số nguồn tin giấu tên thuộc quân đội Ấn Độ cho hay, New Delhi từng lên kế hoạch mua 30 chiếc UAV vũ trang của Mỹ, trị giá tới 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau sự cố ngày 20/6, các lực lượng vũ trang Ấn Độ hiện hết sức quan ngại về hiệu năng cũng như khả năng chống chịu của máy bay không người lái Mỹ ở không phận các "điểm nóng".

Ấn Độ cho rằng UAV của Mỹ giá đắt lại "dễ bị tổn thương" nên không thích hợp để mua. Ảnh: Wikipedia

“Việc Iran bắn hạ máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ trên vịnh Ba Tư khiến Bộ Quốc phòng Ấn Độ và lực lượng Không quân của đất nước phải xem xét lại việc mua những chiếc UAV vũ trang của Mỹ vì các yếu tố giá thành và dễ bị tổn thương của chúng” - ấn phẩm viết.

Giới chức Ấn Độ lưu ý, trong vài năm trở lại đây, quân đội Mỹ chỉ xúc tiến các sứ mệnh UAV vũ trang tại những nước họ không đối mặt với đe dọa hoặc kẻ thù thực sự. Trong khi các nước có tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ là Pakistan và Trung Quốc đều có trong tay các hệ thống tên lửa phòng không tân tiến.

Ngoài ra, còn một lý do khác nữa đó là giá thành của chiếc UAV Mỹ quá cao. Giá của chiếc RQ-4 chưa có thiết bị đi kèm dành cho Ấn Độ là 100 triệu USD. Trong khi chiếc Global Hawk phiên bản tấn công có tên lửa Hellfire và bom dẫn đường bằng laser còn có giá gấp đôi.

“Nó còn đắt hơn một chiếc máy bay chiến đấu đa năng Rafale có trang bị tên lửa. Trong trường hợp này, Không quân Ấn Độ sẽ ưu tiên mua máy bay chiến đấu đa năng có trang bị tên lửa không đối không tầm xa” - ấn phẩm của Ấn Độ dẫn lời một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Dù nhà chức trách Ấn Độ chưa có quyết định cuối cùng nhưng tờ Hindustan Times nhận định, kế hoạch mua UAV Mỹ nhiều khả năng bị hủy và thay thế bằng việc thâu tóm các khí tài khác an toàn và hiệu quả hơn.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT