Thứ bảy, 21/09/2019 | 07:15 GMT+7

Ấn Độ mở đường băng quân sự ở bang tiếp giáp với Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ khánh thành một đường băng dành cho máy bay chiến đấu ở bang Arunachal Pradesh tiếp giáp với Trung Quốc.

Theo tin từ Sputnik, đường băng Vijaynagar được đưa vào vận hành ngày 18/9 ở quận Changlang, bang Arunachal Pradesh là điểm hạ cánh thứ 8 do Ấn Độ xây dựng để vận hành các tiêm kích và máy bay vận tải gần biên giới Trung Quốc.

"Đường băng được cải tạo sẽ giúp đảm bảo hoạt động ở khu vực biên giới Ấn Độ với Myanmar cũng như tạo điều kiện cho việc triển khai các hoạt động chung của lục quân và không quân", một quan chức Ấn Độ cho biết.

Trước đó, Ấn Độ đã hoàn thành 7 đường băng quân sự có khả năng phục vụ vận tải cơ hạng nặng C-130J và tiêm kích Su-30MKI gần biên giới Trung Quốc.

Tiêm kích của Ấn độ. Ảnh minh họa

Ấn Độ bắt đầu cải tạo 8 đường băng dọc biên giới Trung Quốc kể từ năm 2009. Tuy nhiên, hoạt động sửa chữa ở sân bay Vijaynagar từng bị trì hoãn do thiếu kết nối giao thông đường bộ.

Hồi tháng 3, New Delhi cũng phê duyệt dự án xây dựng khoảng 110 hầm trú ẩn kiên cố gần biên giới Trung Quốc và Pakistan để bảo vệ chiến đấu cơ khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc bom.

Được biết, hồi cuối năm ngoái, Ấn Độ cũng khánh thành cây cầu đường sắt  bắc qua sông Brahmaputra. Cây cầu có vị trí gần thành phố Dibrugarh bang Assam này sẽ giúp quân đội Ấn Độ tăng tốc thời gian triển khai, điều động các lực lượng vũ trang khi cần tới bangArunachal Pradesh, đây cũng là bang tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ và Trung Quốc có nguồn gốc từ các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới, điển hình là khu vực Aksai Chin và Arunachal Pradesh.

Trong năm 2017, hai nước trải qua hơn hai tháng căng thẳng tại khu vực Doklam, giữa Bhutan và Trung Quốc, khi Bắc Kinh điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng này để xây dựng công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc

Vũ Đậu (T/h) 

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn