Thứ năm, 20/06/2019 | 18:30 GMT+7

Ấn Độ sắp 'vượt qua' Trung Quốc, giành vị trí quốc gia đông dân nhất thế giới

Ấn Độ chuẩn bị vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong chưa đầy một thập kỷ nữa, theo báo cáo mới của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Dân số Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: Getty

Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm khoảng 37% dân số toàn cầu (7,7 tỷ người), với Trung Quốc hiện có khoảng 1,4 tỷ và Ấn Độ là 1,3 tỷ người. Tuy nhiên, vào năm 2027, Ấn Độ sẽ đông dân hơn Trung Quốc, theo báo cáo Triển vọng dân số thế giới năm 2019 của LHQ mới công bố hồi đầu tuần qua. Đến năm 2050, khoảng cách dự kiến ​​sẽ còn mở rộng hơn nữa.

"Từ năm 2019 đến 2050, 55 quốc gia hoặc khu vực dự kiến ​​sẽ chứng kiến dân số giảm ít nhất 1%", báo cáo cho biết, chủ yếu là do mức sinh thấp và trong một số trường hợp, lượng người di cư cao. "Trong số này, dân số Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm 31,4 triệu người, tương đương 2,2%". Điều đó sẽ đặt dân số Trung Quốc ở mức 1,1 tỷ, ít hơn mức dự báo 1,5 tỷ đối với Ấn Độ.

Đến năm 2050, báo cáo dự đoán toàn bộ dân số của hành tinh sẽ là 9,7 tỷ người, một sự gia tăng đáng kinh ngạc chỉ trong 1 thế kỷ. Vào năm 1950 – 5 năm sau khi thành lập LHQ, dân số toàn cầu chỉ là 2,6 tỷ người.

LHQ biên soạn báo cáo bằng cách sử dụng các xu hướng nhân khẩu học và mô hình liên quan về khả năng sinh sản, tỷ lệ tử vong cũng như di cư của con người. Mục đích là cung cấp cho các chính phủ thông tin khi họ hướng tới thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2030 mà LHQ đưa ra.

Trung Quốc đã cố gắng để giải quyết một cách nhanh chóng tình trạng suy giảm dân số trong nhiều năm. Với tình hình dân số già đi và tỷ lệ sinh giảm, Bắc Kinh thậm chí đã thay đổi chính sách Một con để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm. Tuy vậy, với dân số đô thị ngày càng phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao, những nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh đã thất bại.

Bên cạnh xu hướng dân số Ấn Độ vượt qua Trung Quốc, báo cáo của LHQ cũng cho biết Nigeria sẽ là quốc gia đông dân thứ 3 thế giới vào năm 2050 với ước tính 733 triệu người, vượt qua Mỹ, đẩy Mỹ rơi xuống vị trí thứ 4 với dân số 434 triệu người. Pakistan sẽ vẫn là quốc gia lớn thứ 5 về dân số.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

 

Nguồn: NĐT