Thứ bảy, 19/10/2019 | 18:46 GMT+7

Ấn Độ sẽ xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt lớn nhất thế giới

Công nghệ này sẽ có vai trò quan trọng trong việc nhận diện tội phạm, những người bị mất tích hoặc hỗ trợ ngăn chặn tội ác xảy ra.

Bhuwan Ribhu - một nhà hoạt động vì trẻ em đã tạo ra phần mềm để ghép cặp ảnh của những em bé mất tích với ảnh của những em bé sống trong nhà tình thương. Kết quả cho thấy 10,561 cặp giống nhau. Phần lớn các em là nạn nhân của nạn buôn người và phải làm việc cực khổ trong các công xưởng, nhà máy.

Nhờ vụ việc trên, cảnh sát ở New Delhi bắt đầu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. “Có 300,000 trẻ em mất tích ở Ấn Độ và 100,000 em sống ở các nhà tình thương. Việc tìm kiếm thủ công là không thể.” – Ribhu nói.

Không chỉ dừng lại ở đó, chính phủ Ấn Độ muốn xây dựng một trong những hệ thống nhận diện khuôn mặt lớn nhất giới. Dự án hứa hẹn việc cảnh sát ở 29 bang cùng 7 thành phố liên minh của Ấn Độ sẽ đều chia sẻ một cơ sở dữ liệu chung thống nhất.

Ấn Độ sẽ xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt lớn nhất thế giới - ảnh 1

Cô gái trẻ đăng ký thông tin cá nhân ở một quầy nhận diện gương mặt tại sân bay quốc tế Rajiv Gandhi. Ảnh: CNN

Cơ sở dữ liệu quốc gia

Dự án sẽ kết nối những hình ảnh từ mạng lưới camera quan sát của quốc gia. Từ đó, nó sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu từ ảnh chụp mà cơ quan chính phủ cung cấp như ảnh hộ chiếu, ảnh tội phạm… để tìm ra người đó.

Công nghệ này cũng cho phép tìm kiếm dựa trên hình ảnh trên báo, tranh phác họa tội phạm. Nó cũng sẽ nhận diện được khuôn mặt nhờ camera kín và ra thông tin cảnh báo nếu người đó nằm trong danh sách đang bị truy nã.

Tỉ lệ tội phạm ở Ấn Độ khá cao đặc biệt là ở các vùng hẻo lánh. Chính vì vậy, theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia Ấn, công nghệ này sẽ có vai trò quan trọng trong việc nhận diện tội phạm, những người bị mất tích hay hỗ trợ ngăn chặn tội ác xảy ra.

Thách thức về công nghệ

Các chuyên gia lo ngại về việc liệu Ấn Độ có thể tiến hành dự án lớn như thế này trong thời gian tới hay không. Thời gian lý tưởng để đưa tham vọng của Ấn Độ thành hiện thực là từ 12 – 18 tháng, trong khi chính phủ mong đợi hệ thống sẽ hoạt động sau 8 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Tạo ra một nền tảng để thực hiện tham vọng này không phải là điều khó. Thử thách ở đây nằm ở việc trang bị camera giám sát trên toàn quốc với hệ thống nhận diện gương mặt. Theo thống kê của website Comparitech, New Delhi hiện có 10 camera giám sát/ 100 người dân. Ít hơn nhiều so với 113 ở Thượng Hải và 68 ở Luân Đôn. Con số này còn thấp hơn nữa ở các vùng hẻo lánh – nơi chiếm tới 66% dân số Ấn Độ.

Tuy nhiên Ấn Độ đang nỗ lực nhanh chóng để cải thiện điều này. Theo phó chủ tịch thành phố, thủ đô New Delhi sẽ trang bị thêm 300,000 camera giám sát. Trong những năm trở lại đây, tỉ lệ tấn công tình dục ở Ấn Độ thuộc top cao trên thế giới, dự án được thực hiện góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ nước này.

Minh Hạnh (Theo CNN)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn