Thứ năm, 12/11/2015 | 08:57 GMT+7

An ninh Ai Cập có thể đã dùng thiết bị dò bom giả

(ĐSPL) – Việc nhân viên an ninh Ai Cập sử dụng máy dò bom giả làm dấy lên mối lo ngại về an ninh tại sân bay Sharm el-Sheikh, và có thể Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lợi dụng kẽ hở này để gài bom trên chuyến.

Thiết bị dò bom mà nhân viên an ninh tại khách sạn ở Sharm el-Sheikh sử dụng có thể là giả. Ảnh: CNN

Tri Thức Trực Tuyến dẫn tin từ CNN, cơ quan điều tra nguyên nhân vụ tai nạn chuyến bay số hiệu 9268 của Nga đang nghiêng về khả năng phi cơ bị gài bom. Giả thuyết này càng trở nên có cơ sở khi phóng viên CNN phát hiện nhân viên an ninh tại một khách sạn ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập, sử dụng thiết bị dò bom cầm tay không đúng tiêu chuẩn.

Một quan chức an ninh Anh nói với CNN rằng, thiết bị phát hiện chất nổ này có thể hoạt động không hiệu quả. Loại thiết bị mà an ninh Ai Cập sử dụng rất giống với máy dò bom cầm tay do một công ty Anh sản xuất và cấm xuất khẩu. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết, họ đã đề cập vấn đề này với chính quyền Ai Cập.

Đại diện chính quyền Anh giúp đỡ các hành khách xuất phát từ Sharm el-Sheikh.

Theo Dân Việt, ông Paul Biddiss, một chuyên gia tư vấn an ninh toàn cầu trả lời phỏng vấn Mirror: “Có vẻ như tất cả máy dò bom ở các khách sạn tại khu Sharm el-Sheikh đều là đồ giả”.

Thiết bị dò kim loại các nhân viên an ninh khách sạn sử dụng được cho là giống các thiết bị James McCormick bán. James bị ngồi tù năm 2013 sau khi kiếm được hàng triệu USD nhờ bán các dụng cụ giả phát hiện bom trên toàn cầu.

Ông Biddiss cho rằng nếu các máy dò như của James bán thì rõ ràng “đều là đồ bỏ đi”.

“Những thứ này chỉ là bình phong để ngăn chặn hành vi mang bom lên máy bay. Tuy nhiên nếu người ta tin rằng chúng phát huy hiệu quả thực sự thì nhiều mạng người sẽ phải đánh đổi”.

Hành khách du lịch trước đây từng nói về mối lo ngại các dụng cụ dò bom mìn này. Tuy nhiên Văn phòng Hải ngoại nói rằng họ vẫn sử dụng chó nghiệp vụ, khám người và camera theo dõi để đảm bảo an toàn.

Mối lo ngại về an ninh ở các khách sạn thuộc khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh đến khi tình báo Mỹ cho biết khả năng chiếc A321 bị đánh bom là rất lớn.

Thiết bị ADE 651 được giới thiệu là máy dò bom thực chất là công cụ tìm bóng golf. Ảnh: Mirror

Thiết bị mà lực lượng an ninh Ai Cập sử dụng có vỏ bằng nhựa với một ăng-ten nhô ra ngoài rất giống với máy dò chất nổ giả ADE 651 được bán trên khắp Trung Đông. Máy dò chất nổ ADE 651 do James McCormick, 57 tuổi, người Anh tiếp thị cho các cơ quan chính phủ và công ty an ninh tư nhân trên toàn thế giới.

Thiết bị McCormick nói là máy dò chất nổ thực ra là dụng cụ dùng để tìm quả bóng golf thất lạc ở các sân golf. Năm 2013, tòa án London đã kết án James McCormick 10 năm tù về tội lừa đảo. Vấn đề đáng quan ngại là thiết bị giả mà ông ta bán vẫn tiếp tục được sử dụng trong nhiều đơn vị an ninh trên thế giới.

Thanh tra Edward Heath, cảnh sát Anh, từng nói với CNN rằng, thiết bị này hoàn toàn không có gì bên trong, nó không chứa các linh kiện điện tử có thể phát hiện ra chất nổ. Nó chỉ là công cụ để tìm bóng golf.

Phóng viên CNN đã nhìn thấy nhân viên an ninh ở Sharm el-Sheikh sử dụng thiết bị trên ở 4 điểm khác nhau tại 2 khách sạn và 2 trung tâm mua sắm. Quản lý tại khách sạn nơi phóng viên phát hiện có thiết bị giả không trả lời phỏng vấn.

Việc nghe lén thông tin từ IS càng làm các nhà điều tra Mỹ cho rằng có một thiết bị đã được gắn trên máy bay 9268 và phát nổ chỉ ít phút sau khi máy bay cất cánh khỏi sân bay Sharm el-Sheikh.

224 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng khi chiếc máy bay đâm sầm xuống một sa mạc tại bán đảo Sinai (Ai Cập) trên đường trở về Nga.

Trước đó, giới tình báo Anh và Mỹ từng cho rằng, phi cơ Nga nổ tung là do bom gài bên trong nhưng chưa có bằng chứng cụ thể.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Mỹ: Máy bay lao trúng nhà dân, tất cả 10 người thiệt mạng

[mecloud]zz34dOSNMZ[/mecloud]