Thứ tư, 06/05/2020 | 21:37 GMT+7

Anh bất ngờ công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt về vaccine Covid-19

Hợp tác giữa Đại học Oxford và AstraZeneca là một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc sản xuất vaccine chống virus SARS-CoV-2.

Vaccine ChAdOx1 nCoV-19 đang được thử nghiệm trên người tại Anh. Ảnh: Đại sứ quán Anh.

Ngày 6/5, Đại học Oxford Anh vừa công bố thoả thuận phát triển và phân phối quy mô lớn vaccine Covid-19 với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca, có trụ sở tại Anh và văn phòng tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác này nhằm mang đến cho bệnh nhân một loại vaccine tiềm năng có tên là ChAdOx1 nCoV-19, được phát triển bởi Viện Jenner và Nhóm vaccine Oxford, tại Đại học Oxford, Anh. 

Theo đó, AstraZeneca sẽ chịu trách nhiệm phát triển, sản xuất và phân phối vaccine này trên toàn thế giới.

Đại học Oxford sẽ không nhận tiền bản quyền từ loại vaccine này trong đại dịch. Bất kỳ khoản tiền bản quyền nào mà họ nhận được sau đó sẽ được tái đầu tư trực tiếp vào nghiên cứu y tế.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo.

Theo thỏa thuận, AstraZeneca sẽ chịu trách nhiệm phát triển, sản xuất và phân phối vaccine này trên toàn thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo.

Vaccine ChAdOx1 nCoV-19 đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào tuần trước để nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả ở những tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi, thực hiện tại 5 trung tâm thử nghiệm ở miền Nam nước Anh. 

Dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn 1 có thể sẵn sàng công bố vào tháng tới. Các thử nghiệm ở giai đoạn cuối sẽ diễn ra vào giữa năm nay.

Vaccine ChAdOx1 nCoV-19 sử dụng một vec-tơ chuyển gen có nguồn gốc từ adenovirus gây cảm lạnh thông thường bị suy yếu chứa vật chất di truyền của protein gai của SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vắc-xin, protein gai bề mặt được sinh ra và làm mồi dẫn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công Covid-19 nếu sau đó cơ thể bị lây nhiễm.

Vectơ tái tổ hợp adenovirus (ChAdOx1) đã được chọn để tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ từ một liều duy nhất và nó không sao chép, do đó không thể gây nhiễm liên tục ở người được tiêm chủng.

Cho đến nay, vaccine ChAdOx1 nCoV-19 được tạo ra từ virus ChAdOx1 đã được thử nghiệm ở hơn 320 người và cho thấy được dung nạp tốt, mặc dù chúng có thể gây ra tác dụng phụ tạm thời như sốt, triệu chứng giống cúm, đau đầu hoặc đau cánh tay.

Mộc Miên (T/h)