Thứ hai, 15/07/2019 | 09:33 GMT+7

Ảnh vệ tinh hé lộ việc Nga đưa hàng loạt tiêm kích tới căn cứ quân sự ở Syria?

Những hình ảnh mới nhất cho thấy căn cứ không quân Hmeimim hiện đang  trong tình trạng “khá bận rộn” với sự hiện diện của số lượng lớn máy bay chiến đấu.

Hình ảnh căn cứ không quân Hmeimim của Nga. Ảnh: Twitter

Vào ngày 13/7, tài khoản Twitter của một nhà quan sát quốc phòng có tên Obretix đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất ghi tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga bên bờ biển Syria.

Cụ thể, tại đây hiện đang có 7 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, 4 cường kích tầm thấp Su-25, 7 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, 4 tiêm kích đa năng Su-35.

Bên cạnh đó còn ghi nhận sự hiện diện của 1 máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không A-50U AWACS, 1 máy bay trinh sát điện tử Il-20 ELINT, 2 máy bay vận tải hạng nặng Il-76 và 1 máy bay trinh sát An-30.

Các máy bay chiến đấu đều được triển khai trong đoạn đường nối của căn cứ không quân. Điều này cho thấy các hầm trú ẩn cứng vẫn đang được xây dựng. Ngoài ra đường kè mới cũng đã thấy xuất hiện ở khu vực phía Đông Bắc.

Có một vấn đề cần lưu ý đó là số lượng máy bay trên chỉ là lực lượng đang hiện diện tại sân bay Hmeimim, chưa tính số đang ở sân bay T4 hay đang tham chiến trên thực địa.

Có nghĩa là tổng số máy bay quân sự của Nga tại Syria vào thời điểm này đã lên tới khoảng 30 chiếc, tăng hơn nhiều so với con số 12 máy bay của thời điểm vài tháng trước.

Việc không quân Nga phải đưa lực lượng quay trở lại Syria thêm lần nữa là điều đã được dự báo trước từ lâu, khi tình hình chiến sự tại hai tỉnh Idlib và Hama diễn ra ngày càng khó lường.

Trước đó, nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thành phố ven biển Jableh tối 12/7 khi các tay súng thánh chiến ở phía đông bắc Latakia cố gắng tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Vào tháng 5, hệ thống phòng không Nga cũng đã phát hiện và đánh chặn thành công 2 UAV của phiến quân tiếp cận Hmeimim từ phía bắc và đông bắc tỉnh Latakia.

Căn cứ không quân Hmeimim được xem như đại bản doanh của lực lượng Nga đóng quân trên đất Syria, kể từ khi họ chính thức tham chiến tại quốc gia Trung Đông nóng bỏng này từ khoảng thời gian cuối năm 2015 đến nay.

Nga và Syria đã có một hiệp định hợp tác quốc phòng cho phép Moskva triển khai sự hiện diện quân sự lâu dài trên đất nước Arab này, bởi vậy nhu cầu kiên cố hóa cũng như mở rộng phạm vi của căn cứ Hmeimim là vấn đề đã được nhắc tới.

Mộc Miên (Theo AMN)

 

Nguồn: NĐT