Thứ tư, 27/06/2018 | 16:01 GMT+7

Australia thông qua dự luật chống can thiệp nước ngoài nhằm hạn chế Trung Quốc

Động thái mới nhất của Australia được nhiều chuyên gia đánh giá là nhắm tới chính quyền Bắc Kinh.

Ngày 27/6, Australia dự kiến ​​sẽ thông qua dự luật ngăn chặn sự can thiệp của chính phủ nước ngoài - một động thái có khả năng sẽ gây căng thẳng với đối tác thương mại quan trọng là Trung Quốc.

Tương tự như các bộ luật tại Mỹ, Chương trình minh bạch về ảnh hưởng nước ngoài của Australia quy định các vận động hành lang hỗ trợ tổ chức nước ngoài sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hoặc bị truy tố hình sự nếu can thiệp vào các vấn đề của chính quyền Canberra.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng đề cập đến "các báo cáo đáng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc" trong đó bao gồm nguyên nhân ra đời dự luật này, khiến quan hệ ngoại giao và thương mại với Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Trung Quốc đã phủ nhận mọi cáo buộc can thiệp vào các vấn đề của Australia và từng triệu tập Đại sứ Australia tại Bắc Kinh tới làm việc.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - Ảnh: Reuters

James Laurenceson, Phó Giám đốc Học viện Quan hệ Australia - Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, nói: "Điều quan trọng là dự luật này có tác dụng với Trung Quốc hay không. Họ không bao giờ muốn thua cuộc".

Trước thông tin này, tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd đã tiến hành một chiến dịch vận động hành lang nhằm đảm bảo quá trình kinh doanh mạng 5G và các thiết bị công nghệ tại đây.

Hạ viện Australia đã thông qua dự luật vào ngày 26/6. Dự kiến bộ luật sẽ được gửi tới Thượng viện để cân nhắc, thay đổi và chính thức có hiệu lực trong những tháng tới đây.

Một điều luật khác cấm các khoản quyên góp chính trị từ nước ngoài vẫn chưa được đề xuất. Thủ tướng Turnbull thừa nhận trong 4/2018 rằng quan hệ với Trung Quốc, trong đó bao gồm giao thương hai nước đạt 170 tỷ USD vào năm 2017 đã bị ảnh hưởng trong năm nay.

Sáu loại rượu vang Australia, trong đó có nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới Treasury Wine Estates Ltd, và Pernod Ricard, đã gặp nhiều thiệt hại do quá trình làm thủ tục hải quan chậm trễ ở Trung Quốc.

Bất chấp căng thẳng chính trị giữa hai nước, rượu vang vẫn là mặt hàng được thị trường Trung Quốc ưa chuộng, dự kiến ​​sẽ trị giá hơn 1 tỷ USD trong năm nay. Theo Reuters, những người chăn nuôi gia súc và nông dân trồng cây ăn quả ở Australia cũng đang lo lắng về các khó khăn ở thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Thu Phương (Theo Reuters)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn