Thứ tư, 14/10/2020 | 09:45 GMT+7

Australia: Virus corona có thể sống trên bề mặt điện thoại 28 ngày

Các nhà khoa học Australia mới đây phát hiện, virus corona có thể tồn tại đến gần 1 tháng trên các bề mặt nhẵn nhụi trong môi trường mát.

Virus corona có thể sống trên màn hình điện thoại 28 ngày trong nhiệt độ mát. Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu mới được các nhà khoa học Australia công bố trên tạp chí Virology ngày 12/10 đã cho thấy virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sống tới 28 ngày trên các bề mặt như màn hình điện thoại di động và máy ATM.

Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Australia - ông Trevor Drew cho biết nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (CSIRO) Australia đã tiến hành thử nghiệm xem virus SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên các bề mặt như bông, giấy, thép không gỉ, thủy tinh và nhựa vinyl.

Kết quả cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 28 ngày trên các bề mặt nhẵn nhụi, lâu hơn rất nhiều so với các loại virus khác, và môi trường trong nghiên cứu có nhiệt độ 20 độ C.

Phát hiện này đã gây “choáng váng” cho các nhà virus học, dịch tễ học và các bác sĩ trên thế giới, dù lúc này virus đã giảm khả năng lây nhiễm của chúng.

Theo giáo sư Drew. các thiết bị màn hình cảm ứng như điện thoại di động, máy ATM, quầy thanh toán tự phục vụ ở siêu thị và quầy làm thủ tục ở sân bay là những bề mặt cảm ứng có thể không được làm sạch thường xuyên, theo đó gây ra nguy cơ lây nhiễm.

Điều này nhận mạnh tác dụng của việc vệ sinh tay và các bề mặt nơi công cộng một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, con người không nên đưa tay lên mắt, mũi và miệng vì hành động này giúp đưa virus vào cơ thể.

Tiến sĩ Larry Marshall, Giám đốc điều hành CSIRO nói: “Xác định được virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt trong bao lâu sẽ cho phép chúng ta phán đoán chính xác hơn và làm giảm sự lây lan của nó, giúp bảo vệ chúng ta tốt hơn”.

Bệnh cạnh đó, các nhà khoa học Australia cũng đã thử nghiệm tác động của nhiệt độ và phát hiện ra rằng ở điều kiện nhiệt độ lạnh, virus SARS-CoV 2 càng tồn tại trên bề mặt lâu hơn.

Ở nhiệt độ cao hơn, virus corona sẽ khó tồn tại. Ở 40 độ C, virus chỉ tồn tại trong chưa đầy 24h. Ở 30 độ C, virus corona thể hiện những kết quả khác nhau. Nó tồn tại được 7 ngày trên thép không gỉ, tiền mặt và kính, nhưng chỉ sống được 3 ngày trên bề mặt quần áo cotton. Trên tiền giấy, trong một số điều kiện, vẫn có thể tìm thấy virus corona sau 21 ngày.

Những phát hiện trên cho thấy mùa đông sắp tới ở Bắc bán cầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho virus corona lây lan.

Tất cả các thí nghiệm đều được thực hiện trong bóng tối vì các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời trực tiếp tiêu diệt được virus. Vì vậy, trong thực tế, thời gian sống của virus có thể ngắn hơn nhiều.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn