Thứ sáu, 18/09/2020 | 13:30 GMT+7

Bán đấu giá bộ xương khủng long lớn nhất thế giới

Bộ xương khủng long Stan, t theo tên nhà khảo cổ đã tìm ra nó, sẽ c trưng bày tại bảo tàng Christie's ở New York (Mỹ) và đem u giá với mức khởi điểm từ 6-8 triệu USD.

Bộ xương Stan, t theo tên nhà khảo cổ học đã tìm ra nó, c xác nh thuộc về con khủng long bạo chúa từng tồn tại khoảng 67 triệu năm về trc. Đây c đánh giá là một trong số những bộ xương khủng long lớn nhất thế giới với chiều cao gần 4m, dài 12m và c tạo thành từ 188 xương. 

c tính, trọng lng khủng long Stan rơi vào khoảng 7-8 tấn, gấp đôi con voi châu Phi ngày nay. Nghiên cứu bộ hàm của Stan, các nhà khảo cổ cho biết chiếc răng dài nhất có kích thc hơn 28cm với nhiều cạnh răng cưa. 

Bộ xương khổng lồ của khủng long Stan c trưng bày tại bảo tàng Christie's, New York. Ảnh: NBC News

Phần u tiên của bộ xương khủng long này c tìm thấy hệ tầng Hell Creek vào năm 1987 bởi nhà khảo cStan Sacrison. c biết, hệ tầng Hell Creek là khu vực núi đá, trải dài qua Montana, Bắc - Nam Dakota và Wyoming. Đây là khu vực mà các hóa thạch khủng long thng c tìm thấy. 

Bộ xương Stan phải mất tới 30.000 giờ ng hồ khai quật và phục hồi toàn vẹn. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận nh, con khủng long này đã bị gãy cổ, bị chấn thương hộp sọ và gãy xương sn. Nhiều khả năng những vết thương trên c gây ra trong một cuộc chiến với con khủng long khác.

Sau hơn 2 thập kỷ nghiên cứu, mới đây bảo tàng Christie's ở thành phố New York đã quyết nh đem trưng bày và bán u giá bộ xương của một trong những con khủng long bạo chúa lớn nhất thế giới. Mức giá khởi điểm cho bộ xương này là khoảng 6-8 triệu USD.

Bán đấu giá bộ xương khủng long lớn nhất thế giới - ảnh 1


Khủng long Stan c c tính đã tồn tại trong khoảng 67 triệu năm về trc. Ảnh: Telegraph

Theo James Hyslop, quản lý máy móc khoa học, lịch sử và tự nhiên thế giới tại bảo tàng Christie's, phát biểu: "Chúng tôi rất vinh dự vì có thể đưa bộ xương Stan ra trưng bày và u giá và quản lý bộ xương khủng long có ý nghĩa biểu tng lớn này. Đây sẽ là cơ hội c biệt cho những ngi đam mê tới tham quan và nghiên cứu tìm hiểu về loài khủng long bạo chúa nổi tiếng nhất thế giới". 

Hồi tháng 8 vừa qua, một loài khủng long mới có họ hàng với loài Tyrannosaurus rex (T-Rex) đã c phát hiện tại Anh. Con khủng long này có dài tới gần 4m, thuộc loài ăn thịt, đi bằng 2 chân giống với T-Rex. Các nhà nghiên cứu i học Southampton xác nh, con khủng long này sinh sống trong kỷ Phấn trắng (khoảng 115 triệu năm trc). 

Minh Hạnh (Theo CNN)


 

Nguồn: Nguoiduatin.vn