Thứ sáu, 06/11/2020 | 23:39 GMT+7

Báo Mỹ gọi ông Joe Biden "sẽ là tổng thống Mỹ kỳ thứ 46"

Nhiều phương tiện truyền thông nước Mỹ dự đoán ứng viên Joe Biden sẽ là tổng thống Mỹ kỳ thứ 46.

Trang Bangor Daily News của Mỹ đưa tin theo dự đoán của các cuộc thăm dò gần đây nhất, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sắp tích lũy được số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Joe Biden được dự đoán sẽ thắng cử tổng thống hôm 6/11 (giờ địa phương) khi vươn lên dẫn trước Tổng thống Trump ở bang chiến trường Pennsylvania. Đây là bang bà Hillary Clinton đã thua vào năm 2016 trong một cuộc bỏ phiếu sít sao thu hút lượng cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục.

“Ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vào ngày 6/11” - “ban quyết định” (Decision Desk) của HQ Projects - một công ty dịch vụ phân tích và dữ liệu bầu cử cung cấp, cho hay. HQ dự đoán chiến thắng cho ứng viên đảng Dân chủ ở tiểu bang Pennsylvania, khép lại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Trước đó, ông Biden cũng chiến thắng ở các bang miền Trung Tây Michigan và Wisconsin.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu hôm 4/11 tại Wilmington, Delaware. Ảnh: AP.

Trong khi đó, vào hôm 5/11 (giờ địa phương), ông Trump đã đưa ra những nghi ngờ về kết quả phiếu bầu. Chiến dịch của ông sau đó đã đệ đơn hàng loạt các vụ kiện khi phiếu bầu tiếp tục được đếm ở các bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina, Arizona và Nevada. Các thẩm phán ở Georgia và Michigan đã nhanh chóng bác bỏ hai vụ kiện.

Joe Biden, người đã dành 4 thập kỷ ở Washington với tư cách là "phó tướng" của cựu Tổng thống Barack Obama và là thượng nghị sĩ lâu năm của bang Delaware, cam đoan rằng việc kiểm phiếu có thể được tin cậy và tuyên bố "mỗi lá phiếu phải được đếm".

Ông Biden được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại Pennsylvania và giành được ít nhất 273 phiếu đại cử tri đoàn, nhiều hơn 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng.

Trong hai tuần tới, ông Biden sẽ bước sang tuổi 78 và có thể sẽ trở thành tổng thống Mỹ nhiều tuổi nhất được bầu nếu đắc cử.

Bích Thảo (Theo Bangor Daily News)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn