Thứ bảy, 16/05/2020 | 16:52 GMT+7

Bất đồng quan điểm với tổng thống, liên tiếp 2 bộ trưởng y tế Brazi từ chức chỉ trong một tháng

Bộ trưởng y tế Brazil Nelson Teich đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết tổng thống cho phép các phòng tập thể dục, tiệm làm đẹp và tiệm làm tóc mở cửa giữa đại dịch. 

Bộ trưởng Nelson Teich đã từ chức. Ảnh: AP

Ngày 15/5, ông Nelson Teich (62 tuổi) Bộ trưởng y tế Brazil đã thông báo từ chức.Trước đó, ông bắt đầu giữ chức vụ này kể từ ngày 17/4, một ngày sau khi Tổng thống Brazil  Bolsonaro sa thải người tiền nhiệm Luiz Henrique Mandetta. Vậy là chỉ trong vòng 1 tháng, hai bộ trưởng y tế Brazil đã từ chức.

Ông Teich không giải thích lý do vì sao từ chức trong cuộc họp báo cuối cùng trước khi rời cương vị. Ông chỉ cảm ơn tổng thống và nói "thật không dễ dàng để điều hành một bộ như vậy trong thời điểm khó khăn này".

Trước đó, ông Teich đã có nhiều mâu thuẫn với tổng thống khi ông Bolsonaro thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế quá sớm.

Tại cuộc họp báo ngày 11/5, ông Teich đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết tổng thống cho phép các phòng tập thể dục, tiệm làm đẹp và tiệm làm tóc mở cửa trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến xấu đi.

Tuy nhiên, chính bất đồng về cách ứng dụng thuốc sốt rét chloroquine được cho là mồi lửa cuối cùng, theo truyền thông địa phương.

Ông Teich không đồng ý với mong muốn của tổng thống về việc sử dụng chloroquine như một phương pháp điều trị Covid-19 trên diện rộng. Loại thuốc này đã thu hút được sự chú ý rộng rãi dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng rõ ràng nào về tác dụng của nó.

Tin tức về việc ông Teich từ chức đã dân đến các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Bolsonaro ở nhiều thành phố. 

Mặc dù vậy, hôm 15/5 khi gặp gỡ  báo giới, ông Teich lại không nêu lý do tại sao ông lại quyết định từ chức.

Tổng thống Bolsonaro trước đó cũng không đồng tình với quy định bắt người dân phải ở nhà mà ông Mandetta khuyến cáo vì cho rằng những ảnh hưởng kinh tế còn nặng nề hơn nhiều lần.

Brazil mới đây đã vượt qua những điểm nóng như Đức và Pháp về số ca nhiễm virus, với tổng số hơn 218.000 ca và kỷ lục 15.035 ca được ghi nhận trong 24 giờ hôm 15/5. Số người tử vọng cũng tăng lên đến 14.817, chỉ xếp sau Mỹ, Anh, Italy, Pháp và Tây Ban Nha.

Mộc Miên (T/h)