Thứ hai, 26/02/2018 | 14:19 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga: 5 tổ chức khủng bố 'bắt tay', lập tổng hành dinh ở Đông Ghouta

Theo quân đội Nga, mặc dù đã thông qua Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày ở Syria, nhưng tình hình ở ngoại ô Đông Ghouta, phía đông Damascus, vẫn đang leo thang khi các nhóm chiến binh tiếp tục tấn công vào các lực lượng của chính phủ.

Một tay súng của nhóm Jabhat Al-Nusra. - Ảnh: Sputnik.

5 nhóm khủng bố, bao gồm cả Jayish al Islam và Mặt trận al-Nusra Front, đã thành lập một tổ chức có tên là “Trung tâm Chỉ huy Tác chiến” ở Đông Ghouta.

 “Tình hình tại Đông Ghouta đang xấu đi. Ở khu vực này, những nhóm phiến quân Jayish al Islam, Jabhat Al-Nusra, Ahrar al-Sham, Failak Ar-Rahman và Fajr Al-Umma đã lập nên một trung tâm chỉ huy tác chiến chung để phối hợp hành động giữa các lực lượng cực đoan này”, bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ này còn cho hay, tuy đã có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày ở Syria, những những nhóm phiến quân vẫn tiếp tục tấn công các mục tiêu là những lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria dọc theo con đường liên lạc sáng hôm 25/2.

Trước đó, nhóm Jayish al Islam đã tuyên bố sẽ chấp hành lệnh ngừng bắn trên, tuy nhiên sau đó vẫn tiếp tục công kích lực lượng Damascus ở các khu vực do quân Syria kiểm soát, bộ Quốc phòng Nga nói thêm. Tổng cộng đã có 31 đợt pháo kích nhằm vào Damascus trong suốt 24 giờ qua.

Quân Chính phủ Syria cũng đã ngăn chặn được một tấn công bằng bom xe vào thị trấn Qaboun. Chiếc xe đi đến từ khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh Failak Ar-Rahman và al-Nusra, bộ Quốc phòng Nga lưu ý.

Bộ Quốc phòng cũng cho biết rằng, chỉ huy của các nhóm phiến quân đang chuẩn bị các hành động khiêu khích cùng việc sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta. Nhóm này còn lên âm mưu cáo buộc Damascus nhằm vào người dân nhằm gây mất uy tín của Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra.

Những diễn biến này xuất hiện giữa tình hình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thống nhất thông qua một nghị quyết bao gồm một lệnh ngừng bắn dài 30 ngày bắt đầu có hiệu lực tại Syria để cung cấp cứu trợ nhân đạo và sơ tán những người bị thương.

Kể từ ngày 18/2, quân Chính phủ Syria đã triển khai chiến dịch có tên “Thép Damascus” nhằm “quét sạch” Đông Ghouta và những nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan ra khỏi vùng này. Viện trợ nhân đạo ở khu vực này nhanh chóng trở nên xấu di do các nhóm khủng bố đã kích động lực lượng Damascus và ngăn không cho thường dân rời khỏi khu vực chiến sự.

GIA BẢO (Theo Sputnik)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn