Thứ tư, 09/08/2017 | 14:28 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhất trí kế hoạch gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Ảnh: Reuters.

“Ngài bộ trưởng hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam và vai trò lãnh đạo ngày càng tăng cường của Việt Nam tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Reuters dẫn tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Jim Mattis nhất trí rằng Việt Nam và Mỹ có lợi ích chung, trong đó có việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 8/8 đã nhất trí về chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam trong cuộc gặp ở Lầu Năm Góc.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975.

Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tại Arlington, bang Virginia hôm 8/8 - Ảnh: Reuters.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về việc này khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại Nhà Trắng hồi tháng 5.

Reuters dẫn lời Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) của Singapore cho biết, động thái này phù hợp với chiến lược ngoại giao lâu nay của Việt Nam là mở cửa với tất cả các nước.

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hiện có chuyến thăm chính thức đến Mỹ từ ngày 7/8 tới ngày 10/8 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch.

(Theo Reuters)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn