Thứ sáu, 15/01/2021 | 15:01 GMT+7

Cả nghìn người hốt hoảng chạy ra ngoài vì động đất kinh hoàng, ít nhất 35 nạn nhân tử vong


Hiện trường vụ động đất. Ảnh: NTDV

Trận động đất xảy ra hôm nay (15/1), tại vị trí cách 6 km (3,73 dặm) về phía Đông Bắc của thị trấn Majene, ở độ sâu khoảng 10 km. Hàng ngàn người dân sợ hãi chạy ra khỏi nhà và di chuyển tới vùng đất cao hơn.

Trận động đất và dư chấn đã gây ra ba trận lở đất, mất điện, hư hỏng các cây cầu và làm hư hại hơn 60 ngôi nhà, hai khách sạn và văn phòng tỉnh trưởng, nơi ít nhất hai người bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

"Tạ ơn Chúa, chúng tôi đã may mắn sống sót, nhưng chúng tôi vừa cảm thấy một dư chấn khác", Sukri Efendy, 26 tuổi – một cư dân trong khu vực chia sẻ.

Darno Majid, giám đốc cơ quan thiên tai ở Tây Sulawesi, nói với Reuters rằng 35 người đã thiệt mạng ở Majene, và quận lân cận Mamuju. Con số này có thể tăng lên sau khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người mất tích.

Thông tin ban đầu từ cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia cho thấy 637 người ở Majene đã bị thương, và  20 người ở Mamuju cũng trong tình trạng như vậy.

Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra nhưng người đứng đầu Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia (BMKG), Dwikorita Karnawati, nói trong một cuộc họp báo rằng các dư chấn có thể xảy ra sau đó, với khả năng một trận động đất mạnh khác có thể gây ra sóng thần.

“Đã có ít nhất 26 dư chấn”, cô Dwikorita Karnawati nói.

Phát ngôn viên chính quyền tỉnh Tây Sulawesi, Safaruddin cho biết nhà chức trách cần khôi phục hệ thống viễn thông, sửa chữa một số cây cầu bị hư hỏng và cung cấp lều, thực phẩm và vật tư y tế.

Các hình ảnh về hậu quả của trận động đất đã xuất hiện trên mạng xã hội, khiến những người đứng đầu cơ quan thiên tai và bộ trưởng các vấn đề xã hội lên kế hoạch bay tới đây ngay lập tức.

Video cho thấy các cư dân chạy xe máy lên vùng đất cao hơn và một đứa trẻ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát khi mọi người cố gắng loại bỏ các mảnh vỡ bằng tay của họ.

Nằm dọc theo Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất.

Năm 2018, một trận động đất kinh hoàng 6,2 độ richter và sóng thần sau đó đã tấn công thành phố Palu, ở Sulawesi, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Một trận động đất mạnh 9,1 độ Richter ngoài khơi phía Bắc đảo Sumatra của Indonesia vào Ngày lễ tặng quà năm 2004 đã gây ra sóng thần quét qua các khu vực ven biển của Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và 9 quốc gia khác, giết chết hơn 230.000 người.

Mộc Miên (Theo NTDV)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn