Thứ sáu, 27/12/2019 | 13:05 GMT+7

Các lớp học về tình yêu gây "sốt" tại Trung Quốc

Số lượng nam giới tại Trung Quốc đã hơn nữ giới tới hàng chục triệu người. Hậu quả là việc đàn ông tìm kiếm được các mối quan hệ tình cảm ngày càng khó khăn. 

Một tiết học về tình yêu ở Trung Quốc. Ảnh: Sky News

Trong một lớp học tại Đại học Thượng Hải, hơn 100 sinh viên đang lắng nghe chăm chú, khi giảng viên của họ phát video ghi lại hình ảnh một nam thanh niên lội nước để giúp bạn gái băng qua một cây cầu gỗ.

"Nếu anh ấy là bạn trai của bạn, bạn sẽ nghĩ gì?" giảng viên Li Chen hỏi.

Sau đó, anh ra hiệu cho một nữ sinh viên: "Trông như bạn có bạn trai. Nói cho chúng tôi biết, bạn nghĩ gì về chàng trai này?".

"Mối quan hệ sẽ kết thúc!", cô ấy trả lời.

Đoạn video tiếp theo cho thấy một người phụ nữ miễn cưỡng chuẩn bị nhảy bungee thì bị bạn trai đẩy xuống.

"Từ biểu cảm trên khuôn mặt của cô gái, bạn thấy gì?" Ông Li hỏi. "Cô ấy rất phấn khích. Anh ấy đã làm những gì bạn trai nên làm."

Sau đó, đây là bài học hôm nay: "Hãy nhớ rằng, sự phấn khích quyết định chất lượng tình yêu của bạn. Nếu không có hứng thú, bạn không thể có tình yêu".

Có ít nhất 9 trường đại học ở Trung Quốc cung cấp các khóa học về tình yêu như thế này và chúng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Vì một số lý do, việc gây dựng tình cảm đang là vấn đề khó khăn đối với người dân nước này, đặc biệt là đối với đàn ông.

Năm 2018, số lượng nam giới tại Trung Quốc đã hơn nữ giới tới 32 triệu người. Hậu quả là số lượng đàn ông muốn tìm kiếm những mối quan hệ tình cảm khác giới đang ngày một ít đi.

Số lượng nam giới tại Trung Quốc đã hơn nữ giới tới hàng chục triệu người. Ảnh minh họa

"Trong quá khứ, các gia đình sống gần gũi nhau hơn", anh Li Chen nói."Thật dễ dàng để biết chuyện gì đang xảy ra ở các gia đình khác".

"Nhưng Trung Quốc phát triển quá nhanh. Mọi người chuyển đến các căn hộ. Vì vậy, trẻ em mất cơ hội nhìn thấy cuộc sống của các gia đình khác”.

"Họ có kiến ​​thức hạn chế về tình yêu và hôn nhân. Vì vậy, thông qua giáo viên và trường đại học, chúng tôi đưa ra một cuộc “cải cách” trực tiếp cho sinh viên, để họ có thể biết thế nào là một cuộc hôn nhân tốt.

Chúng tôi cung cấp cho họ động lực và dạy họ các kỹ năng: cách giao tiếp với người khác, làm thế nào để hòa hợp với người khác giới, những gì bạn nên chú ý trong tình yêu", anh Li nói. 

Anh Li ước tính một phần ba học sinh của mình thích học các bài học về tình yêu, bao gồm các chuyến đi thực địa chèo thuyền trên hồ.

Những người còn lại "cần phải làm nhiều điều hơn. Họ cần ai đó thúc đẩy họ. Tôi là người đẩy. Tôi phải sử dụng mọi cách để kích thích sáng kiến ​​của họ", anh Li nói.

Một học sinh nam nói với anh Li rằng, sau giờ học rằng các bài học đang được đưa vào thực tế. Cậu ấy nói “sau khi học, em biết nhiều cô gái hơn xung quanh mình và chúng tôi có thể tiến gần hơn. Tôi biết nhiều hơn về suy nghĩ, cảm xúc và quan điểm ​​của họ”.

Hầu hết các học sinh, sinh viên tại Trung Quốc đều dành những năm tuổi thiếu niên để chuẩn bị cho kỳ thi gaokao, quyết định trường đại học và sự nghiệp tiếp theo trong tương lai. Họ không dành nhiều thời gian cho việc giao tiếp xã hội.  

Giáo sư Li lưu ý: "Lãnh đạo cấp cao nhất của chúng tôi, Chủ tịch Tập Cận Bình, đã nói với giới trẻ rằng hãy phát triển một trí tuệ và cảm xúc trưởng thành bằng cách luyện tập. Vì vậy, cảm xúc là một phần rất quan trọng."

Mất cân bằng giới tính là một vấn đề lớn tại Trung Quốc. Nó có nghĩa là đàn ông ngày càng cô đơn và thất vọng. Và điều này dẫn đến sự bất ổn xã hội, sự mất cân đối trong lực lượng lao động và thậm chí gia tăng nạn buôn người qua biên giới.

Mất cân bằng giới tính là một vấn đề lớn tại Trung Quốc, tìm được một nửa của mình là điều khá khó khăn. Ảnh minh họa. 

Đối với nhiều người, công nghệ là một giải pháp tiềm năng.

Si Jiawei và Jing Jing lần đầu gặp nhau trên Tantan, một ứng dụng hẹn hò trên điện thoại thông minh tương tự Tinder.

"Ấn tượng đầu tiên của tôi về anh ấy là không tốt," Jing Jing nói. "Anh ấy quá thấp đối với tôi".

"Ấn tượng đầu tiên, tôi nghĩ cô ấy béo", Si Jiawei trả lời.

May mà tình yêu vẫn dẫn lối cho họ. Bây giờ họ đã kết hôn rất hạnh phúc, ngay cả sau khi Si Jiawei thừa nhận anh đã photoshop ảnh đại diện của mình.

"Những người trẻ tuổi không giống như các thế hệ trước", Si Jiawei giải thích. "Thật khó để họ tìm bạn gái. Đối với bạn bè của bạn, bạn sẽ không có tình yêu với họ. Đối với các bạn sinh viên của bạn, họ đã có bạn gái hoặc bạn trai khi họ tốt nghiệp.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu làm việc, bạn gặp đồng nghiệp nữ của mình. Nhưng họ không nhiều. Vì vậy, bạn biết rất ít cô gái. Nếu bạn biết ít, làm thế nào bạn có thể có tình yêu? Không thể. Vì vậy, các loại ứng dụng này có thể giúp bạn gặp người khác giới dễ dàng hơn.

Sau đó, làm thế nào để phát triển, đó lại là một câu chuyện khác. Nhưng sự khởi đầu bao giờ cũng rất quan trọng, và nền tảng công nghệ này cho chúng ta có cơ hội để biết thêm nhiều người khác giới hơn".

Mộc Miên (Theo Sky News)