Thứ bảy, 14/03/2020 | 19:00 GMT+7

Căn cứ liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq bị tấn công

Căn cứ quân sự có binh lính nước ngoài, bao gồm cả Mỹ và Anh ở Iraq, đã bị tấn công bởi hàng chục quả rocket.

Quân đồn trú Mỹ ở Iraq. Ảnh: AP

TTXVN dẫn nguồn tin từ AFP ngày 14/3 cho hay, một căn cứ quân sự ở phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq đã bị tấn công dữ dội bằng hàng chục quả rocket.

Căn cứ bị tấn công là Trại Taji nằm ở phía bắc thủ đô Baghdad. Đây là căn cứ có binh lính nước ngoài, trong đó có Anh và Mỹ đồn trú.

Nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết, khoảng 20 tên lửa Katyusha đã được phóng về phía Trại Taji.

Cuộc tấn công này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi quân nhân Anh và Mỹ thiệt mạng trong một vụ tấn công tương tự cũng nhằm vào cơ sở quân sự này.

Đêm 13/3, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ của lực lượng dân quân Shia (Kataib Hezbollah) ở Iraq.

Nhóm Kataib Hezbollah bị cáo buộc là thủ phạm tấn công Trại Taji, nơi liên quân do Mỹ đứng đầu hoạt động tại Iraq vào tối ngày 11/3.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Iraq đã lên án các cuộc không kích đêm 13/3 của phía Mỹ khiến thiệt mạng 6 người. Quân đội Iraq cảnh báo liên quân sẽ “lãnh hậu quả” vì vi phạm chủ quyền nước này và chống lại lực lượng vũ trang chính quy của quốc gia Iraq.

Tổng thống Iraq Barham Salih đã lên án loạt vụ không kích của Mỹ là một sự "vi phạm chủ quyền quốc gia", đồng thời cảnh báo nước này có thể trở nên bất ổn hơn.

Tổng thống Barham Salih đã nhiều lần nhắc tới việc những hành động tấn công từ Mỹ có thể là nguyên nhân khiến Iraq trở thành một quốc gia bất ổn và khiến các nhóm phiến quân Hồi giáo (IS) hồi sinh.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT