Thứ ba, 28/07/2020 | 09:54 GMT+7

Căn cứ Mỹ tại Iraq trúng 3 tên lửa Katyusha

Ba tên lửa Katyusha đã rơi xuống căn cứ quân sự Taji của Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, quân đội Iraq xác nhận vụ việc không gây ra thương vong.

Tên lửa Katyusha. Ảnh: AMN

"Các tên lửa đã rơi xuống căn cứ Taji của quân đội Mỹ"- một nguồn tin an ninh nói với Sputnik hôm 27/7.

Truyền thông an ninh Iraq cho biết một tên lửa đã bắn trúng một trực thăng của quân đội Iraq dùng để chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong khi một tên lửa khác rơi xuống kho đạn pháo và gây thiệt hại. Tên lửa thứ ba đáp xuống phi đội thứ hai của Không quân Iraq nhưng không nổ.

Trước đó, hôm 11/3, căn cứ Taji cũng hứng chịu loạt tiến công với 18 quả rocket, khiến hai người Mỹ và một người Anh thiệt mạng.

Một ngày sau, lực lượng Mỹ trả đũa bằng chiến dịch không kích trong đêm, nhằm vào 5 cơ sở của nhóm vũ trang Kataeb Hezbollah mà Mỹ cho là “thân Iran”. Nhóm này không nhận trách nhiệm, song tuyên bố “ủng hộ” vụ nã rocket vào căn cứ Taji.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Mỹ và trao công hàm phản đối. Tổng thống Iraq Barham Salih lên án loạt vụ không kích của Mỹ là “vi phạm chủ quyền quốc gia”, có thể khiến tình hình Iraq bất ổn hơn. Quân đội Iraq xác nhận, có ba quân nhân, hai cảnh sát và một nhân viên dân sự Iraq thiệt mạng trong chiến dịch không kích của Mỹ.

Trong khi đó, Iran phủ nhận cáo buộc của Mỹ cho rằng, Tehran hậu thuẫn các nhóm phiến quân ở Iraq. 

Các tên lửa thường nhắm vào Vùng Xanh - khu vực rộng hơn 7.500 m2 ở quận Karkh thuộc trung tâm Baghdad, nơi có các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán.

Giữa tháng 6, Bộ chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq cho biết Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã ra lệnh thành lập một ủy ban đặc biệt để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy xảy ra.

Lực lượng an ninh Iraq hiện đang điều tra vụ việc.

Mộc Miên (T/h)