Thứ ba, 28/04/2020 | 08:30 GMT+7

Canada thông báo tiến trình ra phán quyết dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu

Sau khi nghe ý kiến trình tòa của các luật sư, Thẩm phán Tòa án Tối cao của British Columbia đã đồng ý thông báo trước khoảng 3 ngày về thời điểm tòa tuyên án.

Ngày 27/4 Thẩm phán Tòa án Tối cao của British Columbia, Canada Heather Holmes - Chủ tọa phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã thông báo về tiến trình ra phán quyết của tòa.

Theo đó, sau khi nghe ý kiến trình tòa của các luật sư, Thẩm phán Heather Holmes đã đồng ý thông báo trước khoảng 3 ngày về thời điểm tòa tuyên án.

Bà Mạnh Vãn Châu - CFO của Huawei. Ảnh: TTXVN

Vào ngày Thẩm phán ra phán quyết, các luật sư, các công tố viên và bà Mạnh sẽ nhận được bản sao phán quyết điện tử vào lúc 9h. Vào lúc 10h giờ, các công tố viên sẽ được phép thông báo với Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada và Bộ Tư pháp Mỹ về phán quyết này.

Bà Mạnh sẽ trình diện tại tòa vào lúc 11h của ngày ra phán quyết, trừ khi bà Mạnh và công tố viên quyết định rằng việc trình diện này có thể được thực hiện dưới hình thức trực tuyến.

Đội ngũ luật sư bảo vệ bà Mạnh biện hộ rằng hành vi phạm tội mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh – nói dối các tổ chức tài chính để “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran – là không vi phạm pháp luật tại Canada vì Canada đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran từ nhiều năm trước. Trong khi đó, các công tố viên của Canada bảo vệ đề nghị dẫn độ của Mỹ với lý lẽ cáo buộc “lừa gạt ngân hàng”, một hành vi vi phạm pháp luật tại cả Canada và Mỹ, mới là lý do mấu chốt của việc bắt giữ bà Mạnh.

Được biết, phiên tòa ngày 27/4 được thực hiện trực tuyến với sự tham dự của công tố viên, bà Mạnh, các luật sư của bà Mạnh và một phiên dịch. Phiên tòa tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 15/6 tới.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada hồi đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Washington. Bà được bảo lãnh tại ngoại và sống tại một trong hai dinh thự của mình tại Vancouver trong thời gian chờ đợi phiên tòa diễn ra suốt một năm qua.

Để được tự do, CFO Huawei và các luật sư của bà cần phải thuyết phục được thẩm phán rằng các cáo buộc của Mỹ nhằm vào bà này là không phù hợp với luật Canada và có động cơ chính trị.

Giới chức Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu có hành vi lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei và một chi nhánh tại Iran tên là Skycom, đẩy ngân hàng HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Trong cáo trạng, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng có bằng chứng cho thấy bà Mạnh Vãn Châu đã lừa dối HSBC để ngân hàng này tiếp tục cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho Huawei. Tuy nhiên, CFO Huawei phủ nhận mọi cáo buộc.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT