Chủ nhật, 24/11/2019 | 09:19 GMT+7

Chân dung nữ cướp biển khét tiếng từng gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp nước Pháp

Không chỉ là một nữ cướp biển khét tiếng, Jeanne còn cùng đội quân của mình gia nhập lực lượng Anh, cung cấp đồ tiếp tế nhằm đánh bại Pháp. 

Nữ hải tặc Jeanne de Clisson từng gây chấn động khắp nước Pháp. Ảnh minh họa: culturacolectiva.com

Jeanne de Clisson sinh ra ở thị trấn Belleville-sur-Vie tại Pháp vào năm 1300. Cô là thành viên của gia tộc de Belleville, những người đã cai trị vùng đất này hàng trăm năm.

Chính xác hơn, cô là người cuối cùng của gia đình de Belleville, vì cha cô, người thừa kế nam cuối cùng, đã quan đời khi cô mới ba tuổi.

Năm mười hai tuổi, Jeanne kết hôn với Geoffrey de Chateaubriant (19 tuổi), cũng là thành viên một gia đình có quyền lực trong khu vực.  

Sau đó, Jeanne sinh được hai người con, một người con trai thừa hưởng gia sản nhà de Chateaubriant và cô con gái thừa hưởng gia sản de Belleville.

Đây là thủ tục bình thường tại Pháp lúc bấy giờ, vì luật pháp được xây dựng nhằm ngăn chặn việc quý tộc sáp nhập bất động sản và trở nên quá mạnh mẽ.

Cuộc hôn nhân giữa Jeanne và Geoffrey diễn ra vô cùng bình yên cho đến khi người chồng qua đời vào năm 1326.

Năm 1330, Jeanne tái hôn với Oliver de Clisson. Oliver là một người góa vợ, gần bằng tuổi Jeanne.  Họ thực sự yêu nhau và cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc với 5 người con.

Tuy nhiên, cuộc sống yên bình của họ bị phá vỡ khi cuộc chiến nổ ra giữa Anh và Pháp vào năm 1337. Vua Pháp Philip VI yêu cầu thu hồi vùng Gascony từ Anh, trong khi vua Edward III đáp trả bằng cách đặt ra nghi vấn về quyền thừa kế ngai vàng nước Pháp.

Tới năm 1341, công tước John III của vùng Brittany đột ngột qua đời mà không có con trai thừa kế. Vùng lãnh thổ này trở thành tâm điểm tranh chấp giữa Anh và Pháp nhằm mang lại lợi thế chiến lược trong cuộc chiến.

Cuộc chiến nổ ra giữa Anh và Pháp vào năm 1337. Ảnh minh họa: factinate.com

Olivier đã chiến đấu cùng Charles de Blois, công tước mới của vùng Brittany, để chống lại John Montfort, người được Anh ủng hộ lên làm công tước của vùng này. Tuy nhiên,Charles cho rằng Olivier không trung thành, khiến chồng của Jeanne bị vua Philip VI xử tử vì tội phản quốc.

Sau khi nhận được tin tức về người chồng của mình, Jeanne đã đưa các con trai đến Nantes cho chúng thấy thi thể của cha và nói rằng chính Charles de Blois và Quốc vương Pháp đã sát hại ông.

Sau đó, cô trở về nhà, ngay lập tức bán mọi thứ có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến. Cô củng cố vị thế của mình bằng cách tập hợp một nhóm những người ủng hộ mình rồi tới thăm lâu đài của Galois de la Heuse.

Galois là một người trung thành với Charles de Blois, nhưng tin tức đã không đến được với ông về vụ xử tử Oliver. Galois chào đón Jeanne mà không hề hay biết một điều khủng khiếp sắp xảy ra với ông.

Người của Jeanne đã tàn sát gần như toàn bộ người tại lâu đài, chỉ còn lại một vài người sống sót để truyền lại câu chuyện. Vào thời điểm Charles và quân đội của công tước này tới, lực lượng của Jeanne đã rời đi với mọi thứ có giá trị.

Jeanne sớm nhận ra rằng lực lượng nhỏ bé của mình có rất ít cơ hội để tạo ra ảnh hưởng trên chiến trường Brittany. Do đó, cô đã rút lui qua kênh cùng hai con trai Olivier và Guillaume để tìm nơi ẩn náu ở Anh. Đáng buồn là Guillaume đã qua đời trong quá trình di chuyển.

Jeanne đã sử dụng quỹ tiền của mình để trang bị ba tàu chiến. Và như để đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về ý định của mình, cô sơn các con tàu bằng hai màu đen và đỏ. Sau đó, họ lên đường.  

Jeanne, nữ cướp biển 43 tuổi, đã chống lại bất kỳ tàu buôn nào treo cờ Pháp. Nhóm của Jeanne nổi tiếng về sự man rợ. Rất ít người sống sót khi rơi vào tay họ, đặc biệt là giới quý tộc.

Jeanne thậm chí còn tự tay chặt đầu nhiều người bằng rìu trước khi ném họ xuống biển. Chính những điều này khiến những người lúc bất giờ gọi cô là La Lionne Sanglante –  Sư tử đẫm máu.

Những con tàu gây ám ản của  Jeanne. Ảnh minh họa: factinate.com

Những việc Jeanne và nhóm của cô làm không chỉ dừng lại ở việc cướp biển. Các con tàu của cô cũng mang theo nhu yếu phẩm qua kênh cho quân đội Anh để đánh bại Pháp.

Để cảm ơn vì sự phục vụ của Jeanne, người Anh đã cấp vùng đất ở khu vực Brittany mà họ kiểm soát cho cô.

Việc vua Philip VI qua đời năm 1350 cũng không khiến bà "nguôi giận" mà tiếp tục duy trì liên minh với Anh.

Mới tới năm 1356, Jean rời khỏi cuộc sống cướp biển, kết hôn với một lãnh chúa người Anh tên là Sir Walter Bentley và tới sống tại một lâu đài ở bờ biển phía nam nước Anh. Lần đầu tiên trong suốt nhiều năm, Jeanne cảm nhận được niềm hạnh phúc mà bà từng nghĩ đã đánh mất mãi mãi. Bà qua đời vào năm 1359.

Mặc dù  Jeanne không còn nữa nhưng con trai bà - Olivier đã tiếp tục tham chiến ở Brittany để chống lại kẻ thù cũ Charles de Blois.

Trong Trận chiến Auray vào năm 1364, Charles cuối cùng đã bỏ mạng và Olivier mất một con mắt.

Charles chết đi và mối thù truyền kiếp được xóa bỏ, Olivier đã hòa giải với Pháp. Năm 1380, ông trở thành Constable của Pháp, là quý tộc hàng đầu trong vương quốc, chỉ đứng sau Nhà vua về quyền lực.

Olivier nổi tiếng là người giàu nhất nước Pháp khi ông qua đời, và Francis I (người lên ngôi năm 1515) là hậu duệ của ông. 

Mộc Miên (Theo headstuff.org)