Thứ ba, 22/10/2019 | 19:18 GMT+7

Chiếc ghế Thủ tướng Canada tiếp tục gọi tên ông Justin Trudeau

Với chiến thắng của đảng Tự do khi giành được 156 trong tổng số 339 ghế tại quốc hội, ông Justin Trudeau sẽ tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau cảm ơn cử tri. Ảnh: AP

"Những người bạn của tôi, chính các bạn đã làm nên điều này. Xin chúc mừng", ông Trudeau phát biểu trước những người ủng hộ ở Montreal, sau khi Ủy ban Bầu cử Canada công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử hôm 21/10.

Tuy nhiên, tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội 338 ghế. Do đó, với số ghế 156 dành được trong Quốc hội, ông Trudeau sẽ dẫn dắt một chính phủ thiểu số và buộc ông phải liên minh với ít nhất một đảng để có thể tiếp tục lãnh đạo Canada trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhiều nguồn tin dự đoán Trudeau sẽ "bắt tay" với đảng Dân chủ mới (NDP) để có thể tiếp quản chính phủ Canada.

Theo CBC News, tuyên bố chiến thắng của ông Trudeau là một bất ngờ vì trước đó, ông không thể bứt phá so với đối thủ là lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer trong chiến dịch vận động cho bầu cử liên bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau đó đã chúc mừng ông Trudeau trên Twitter: “Chúc mừng ông Justin Trudeau với một chiến thắng tuyệt vời với đầy nỗ lực. Canada sẽ được phụng sự tốt. Tôi chờ đón được làm việc cùng ông để đưa cả hai đất nước của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn!”.

Trước đó, vào tháng 9, tạp chí Time đăng tải bức ảnh ông Trudeau tô mặt màu nâu khi còn làm giáo viên năm 2001. Ông Trudeau cho biết lúc đó mình tham dự một buổi dạ tiệc cuối năm, đồng thời nói  khi đó ông đã không xem bức ảnh đó là phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Canada vẫn gửi lời xin lỗi, thừa nhận mình đã trang điểm đậm khi còn học trung học để tham gia một chương trình tài năng.

Ông Justin Trudeau trở thành Thủ tướng Canada từ năm 2015 với hình ảnh một lãnh đạo lôi cuốn và gần gũi. Ông được ca ngợi vì bổ nhiệm nội các trẻ và đa sắc tộc. Dưới nhiệm kỳ của Trudeau, Canada lần đầu tiên trong lịch sử có các bộ trưởng được cân bằng giữa nam và nữ.

 

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT