Thứ hai, 21/10/2019 | 07:00 GMT+7

Chiến tranh ở Afghanistan: Số người thiệt mạng lên tới đỉnh điểm

Số người thương vong trong cuộc chiến ở Afghanistan đã lên tới con số đáng báo động. Liên Hợp Quốc gần đây lại một lần nữa kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, số dân thường thiệt mạng và bị thương tăng 42% trong quý ba năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, 1.174 người thiệt mạng và  3.139 người bị thương.

Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) bắt đầu tiến hành theo dõi số người thương vong từ năm 2009, trong đó tháng 7 năm 2019 được coi là đỉnh điểm với 425 người chết và 1.164 người bị thương.

Một đám tang chôn cất những người thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết. Ảnh: The New York Times 

“Tất cả những con số trên đều biết nói. Chúng cho ta thấy sự cấp bách của việc đưa ra những thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột. Ngoài những cách đó ra thì không còn cách nào khác. Không thể chấp nhận được việc có quá nhiều người thiệt mạng trong cuộc chiến tranh này.” – Tadamichi Yamamoto trưởng Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan nói.

Nguyên nhân đằng sau việc con số thương vong lên tới đỉnh điểm trong tháng 7 là những cuộc tấn công diện rộng và đánh bom liều chết do các tay súng Taliban và các nhóm vũ trang khác thực hiện.

Với hy vọng đi đến một thỏa thuận chung cho cuộc chiến tranh gần hai thập kỷ này, buổi đàm phán giữa phiến quân Taliban cùng chính phủ Afghanistan diễn ra rất căng thẳng vì hai bên liên tục đối chọi nhau.

Theo tài liệu của Không quân Hoa Kỳ, chỉ tính riêng tháng 9 vừa qua, máy bay của Mỹ đã thả 948 đầu đạn – con số nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong năm nay, số tên lửa và bom lực lượng Hoa Kỳ thả xuống Afghanistan vượt quá 7362 đầu đạn so với năm 2018.

Trong khi có gần 14.000 lính Mỹ đóng quân tại Afghanistan, cùng với hàng nghìn binh lính khác đến từ các nước trong NATO, các hoạt động đánh giá mức độ thương vong từ trận chiến thường được máy bay giám sát thực hiện.

Do đó, các chuyên gia đưa ra cảnh báo về việc có thể con số trên chỉ thể hiện một phần nhỏ thiệt hại sau các vụ công kích. Quân đội Hoa Kỳ nhiều lần chỉ trích cách thức Liên Hợp Quốc tính số người thiệt mạng trong các cuộc chiến.

Cuộc tấn công gần đây nhất tại Afghanistan diễn ra vào tuần trước. Một vụ không kích ở phía bắc tỉnh Badakshan khiến 8 người thiệt mạng, 8 người bị thương.

Trong số những người thiệt mạng có 4 trẻ em và 2 phụ nữ. Hiện vẫn chưa rõ vụ không kích được tiến hành bởi lực lượng Mỹ hay Afghanistan.

Minh Hạnh (Theo The Newyork Times)

 

Nguồn: NĐT