Thứ tư, 19/09/2018 | 19:39 GMT+7

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng đỉnh điểm: Hai phía liên tục cảnh báo tăng thuế

Những động thái căng thẳng mới nhất cho thấy chiến tranh Trung – Mỹ chưa có dấu hiệu kết thúc căng thẳng hay chuyển sang giai đoạn đàm phán.

Mức thuế mới của Washington khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn - Ảnh: SCMP

Ngày 18/9, sau khi Trung Quốc cho biết sẽ trả đũa bằng cách áp thuế nhập khẩu trên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế trừng phạt đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter cá nhân rằng bất kỳ hành động nào khác của Trung Quốc nhắm vào nông dân và công nhân Mỹ sẽ dẫn đến “đòn trả đũa kinh tế mạnh nhất và nhanh nhất” từ Mỹ.

Lặp lại nhiều lần lời cảnh báo về tăng thuế trong buổi họp ở Văn phòng Bầu dục vào chiều ngày 19/9, ông Trump nói: "Chúng tôi không muốn làm điều đó nhưng có lẽ chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác”.

Tuyên bố áp đặt thuế suất 10% trên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 24/9 tới là một động thái được coi là đã phá tan bất kỳ cơ hội đàm phán tiếp theo nào giữa hai nước.

Kho bạc Mỹ đã đề xuất một vòng đàm phán mới nhằm giải quyết cuộc xung đột thương mại bắt đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cách đây hơn hai tháng và được Bắc Kinh hoan nghênh nhiệt liệt.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Trung Quốc lại đưa ra tuyên bố sẽ tăng thuế từ 5 đến 10% trên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc để phản đối Washington. Dấu hiệu này cho thấy Trung Quốc chưa thực sự xác định được lập trường chính trong chiến tranh thương mại, theo một quan chức tại Nhà Trắng.

Sự leo thang mới nhất của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở hai nước gặp nhiều khó khăn, người tiêu dùng phải trả giá cao hơn cho các mặt hàng gia dụng. Quan trọng nhất, mọi nền tảng đàm phán hoặc thái độ ôn hòa đã hoàn toàn biến mất.

Một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Trung Quốc tiết lộ rằng Bắc Kinh đang xem xét kế hoạch gửi một phái đoàn do Phó Thủ tướng Liu He đến Washington để đàm phán với người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ. Bộ trưởng Steven Mnuchin.

Chính quyền Washington hiện nay chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Thu Phương (Theo SCMP)

 

Nguồn: NĐT