Thứ sáu, 15/11/2019 | 19:30 GMT+7

Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định Tổng thống Trump thừa nhận hối lộ Ukraine

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận việc có hành vi hối lộ trong vụ bê bối Ukraine.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi 

"Những gì Tổng thống đã thừa nhận và nói rằng nó hoàn hảo, với tôi đó là sai trái. Đó là hối lộ", bà Nancy Pelosi nói trong cuộc họp báo hàng tuần vào ngày 14/11. "Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc gọi điện thoại nổi tiếng vào tháng 7 của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là hoàn hảo".

Đảng Dân chủ cho rằng trong cuộc điện đàm trên, ông Trump đã có hành động lạm dụng quyền lực tổng thống của nước Mỹ, cụ thể là trao quyền cấp hoặc rút hỗ trợ quân sự cho Ukraine, để đổi lại yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra một thành viên của Đảng Dân chủ.

Bình luận của bà Pelosi được đưa ra một ngày sau phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội ông Trump, trong đó có lời khai từ nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine Bill Taylor và Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent.

Bình luận của bà Pelosi có thể cho thấy hướng đi mà đảng Dân chủ đang hướng tới trong cuộc điều tra luân tội ông Trump. Ngoài ra, bà cũng cáo buộc chính quyền ông Trump tội cản trở Quốc hội khi ngăn cản các quan chức chính phủ cho lời khai tại cuộc điều tra.

Theo Hiến pháp Mỹ, các vi phạm có thể bị đưa ra luận tội bao gồm "phản quốc, hối lộ, hoặc những tội nặng khác".

Những ngày gần đây, phía đảng Dân chủ bắt đầu dùng những từ mạnh “hối lộ” hoặc “âm mưu hối lộ” khi mô tả về hành động của ông Trump.

Cuộc điều tra lần này có ảnh hưởng rất lớn đến Tổng thống Trump đặc biệt là khi ông đang lên kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ thứ 2. Nếu như Hạ viện chấp thuận các điều khoản luận tội, cáo buộc chính thức chống lại ông Trump, Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa về việc có nên kết án và bãi nhiệm ông hay không.

Đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát Thượng viện Mỹ và trước nay không ủng hộ việc bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Mộc Miên (Theo CNN)