Chủ nhật, 10/11/2019 | 06:57 GMT+7

Chủng mới đầu tiên của HIV lần đầu được phát hiện sau gần 20 năm

Với việc xuất hiện chủng mới đầu tiên của HIV lần đầu sau 20 năm cho thấy dịch bệnh vẫn tiếp diễn, có nghĩa là cuộc chiến vẫn tiếp diễn.

Lần đầu tiên phát hiện chủng HIV mới sau gần 20 năm Ảnh: CNN

Chủng mới đầu tiên của HIV sau 19 năm đã được các chuyên gia nghiên cứu của tập đoàn Abbott phát hiện. Nó rất hiếm gặp và được biết đến không chỉ trên lãnh thổ Congo, mà theo các nhà khoa học cho biết rằng, với những công nghệ hiện đại còn có thể tìm thấy cả những loại khác của virus này.

Các nhà nghiên cứu đến từ công ty dược phẩm Abbott đã phát hiện một chủng loại HIV mới lần đầu tiên trong vòng 19 năm. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes.

Theo các chuyên gia nghiên cứu lý giải, công tác tìm kiếm những chủng mới được tiến hành để bảo đảm tính cấp thiết của các xét nghiệm chẩn đoán. Chủng mới này thuộc loại HIV-1, nhóm M, nó có tên gọi tiểu loại là L. Nhóm M là phổ biến hơn cả, khi chiếm tới hơn 90% các trường hợp nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, bản thân chủng loại vừa mới được phát hiện rất ít gặp.

Để xác định chủng virus mới trên thực tế có phải là tiểu loại HIV hay không, thì cần phải ghi nhận 3 trường hợp lây nhiễm. Hai mẫu của tiểu loại này đã được phát hiện tại Congo vào thập niên 80 và 90. Các nhà khoa học đã tìm được tiểu loại thứ 3 vào năm 2001, nhưng trong mẫu chứa có rất ít những bản sao của virus, và khó có thể phân biệt nó bằng những công nghệ vào thời điểm bấy giờ.

Những phương pháp hiện đại giúp các chuyên gia nghiên cứu trình tự hoá toàn bộ bộ gen, với chi phí thấp nhất và tốc độ nhanh nhất. Các chuyên gia của Abbott cuối cùng đã có được toàn bộ bộ gen của chủng mới và xác định được rằng nó khác biệt so với các chủng được biết đến từ trước.

“Việc phát hiện những chủng virus mới là quá trình “mò kim đáy bể”. Khi hoàn thiện các phương pháp của mình và sử dụng những công nghệ trình tự hoá thế hệ mới, chúng tôi dường như đang mò được chiếc kim nhờ cục nam châm. Phát hiện này có thể giúp chúng tôi ngăn chặn được những đại dịch mới”, tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Mary Rogers nói.

Bất chấp sự hiếm hoi của chủng loại mới, nhiều chuyên gia quan ngại với phát hiện mới này.

“Điều đó nói với chúng ta rằng bệnh dịch HIV vẫn đang tiếp diễn. Thẻ căn cước của HIV là sự đa dạng của nó. Nó không cho phép chúng ta bào chế được các loại vác-xin. Hơn 37 triệu người trên khắp thế giới đang sống chung với HIV – nhiều hơn bao giờ hết. Mọi người đang nghĩ rằng điều đó không còn là vấn đề và mọi thứ đang trong tầm kiểm soát của chúng ta. Nhưng thực tế không phải như vậy”, giáo sư John Sasha đến từ Đại học y tế và khoa học Oregon nói.

Các nhóm và tiểu loại của HIV-1 Ảnh: The Star Online

Theo lời giáo sư Sasha, những thuốc đặc trị chống virus cũ đang làm chậm lại quá trình phát triển của virus, nhưng chúng có nhiều tác dụng phụ. Thậm chí khi thuốc kiểm soát được virus HIV, thì các bệnh nhân vẫn có khả năng cao mắc bệnh ung thư máu, tim mạch,…

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, virus vẫn còn nguy hiểm. Ông lo ngại chủng mới có thể không chẩn đoán được bằng xét nghiệm máu, các bệnh nhân không được chữa trị và điều này sẽ làm cho các loại vác-xin được bào chế ra trong tương lai không còn hiệu quả.

Đồng nghiệp của giáo sư Sasha, ông Michael Vorobey đến từ Đại học Arizona lại lạc quan hơn. Ông nói rằng không có gì ngạc nhiên khi những virus HIV có nguồn gốc Trung Phi lại tồn tại nhiều chủng khác nhau như thế. Theo lời của ông Vorobey, việc phát hiện ra một chủng loại nữa không bổ sung thêm nhiều điều mới vào những kiến thức của chúng ta về HIV.

“Việc mô tả bộ gen của virus HIV ở Congo như một tiểu loại mới khiến cho người ta nhầm lẫn, bởi vì có thể gọi là tiểu loại đối với virus đã phát tán cách xa khu vực Trung Phi”, giáo sư đại học Arizona lưu ý.

Vào thời kỳ đỉnh điểm của căn bệnh HIV, thập niên 80-90, không phải tất cả những ai hiến máu biết là mình đang bị nhiễm virus. Nó chui vào cơ thể của nhiều bệnh nhân có nhu cầu truyền máu. Hiện nay, các xét nghiệm HIV của Abbott được sử dụng để phân tích máu của những người hiến máu cho hơn 60% các trường hợp, bởi vậy, việc biết về tất cả những chủng của virus này là điều quan trọng đối với các chuyên gia nghiên cứu của tập đoàn.

Các xét nghiệm của công ty Abbott chú trọng vào phần của bộ gen virus, mà không có nhiều thay đổi qua từng thế hệ, bởi vậy nên chủng mới đã được phát hiện. Theo lời tiến sĩ Rogers, các kết quả cũng cho thấy rằng có thể sẽ có thêm nhiều chủng loại.

“Vẫn chưa có danh sách đầy đủ các chủng loại. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm”, bà Rogers nói.

Nam Hiếu (Theo Gazeta.ru) 

 

Nguồn: NĐT