Thứ ba, 12/03/2019 | 08:00 GMT+7

Chuyên gia bất ngờ cảnh báo thành phố New York có nguy cơ phá sản

Các nhà phân tích tài chính cho rằng lần đầu tiên sau hơn 40 năm, New York có thể rơi vào tình trạng phá sản do suy thoái kinh tế, chi tiêu công tăng mạnh và mức thuế cao.

Thành phố New York đối diện nguy cơ phá sản. Ảnh: REX

Cụ thể, gánh nặng thuế chồng chất, cùng với chi tiêu công tăng mạnh và tình trạng số người xuất cư nhiều hơn nhập cư có thể khiến thành phố New York phá sản lần đầu tiên trong hơn 40 năm. “Thành phố đang bị thâm hụt và có thể rơi vào tình thế khó khăn thực sự nếu chúng ta xảy ra suy thoái hoặc thêm nhiều người dân hơn nữa bỏ đi vì cải cách thuế”, tờ New York Post dẫn lời nhà kinh tế học Milton Ezrati.

Lần cuối cùng New York gần phá sản là vào năm 1975. Khi đó, Tổng thống Gerald Ford đã từ chối bảo lãnh cho thành phố khỏi khoản nợ khủng hoảng.

Hồi tháng 10/2018, thành phố cho biết các khoản nợ dài hạn bao gồm nợ trái phiếu, lương hưu và các khoản trợ cấp hưu trí khác cho công nhân trong khu vực công đã đạt mức kỷ lục là 257,3 tỷ USD, tăng 4,7 tỷ USD kể từ năm tài chính 2017. Theo Thị trưởng Bill de Blasio, ngân sách mới được đề xuất thêm 3 tỷ USD chi tiêu, cộng với 89,2 tỷ USD hiện tại.

Các nhà phân tích cho rằng ngân sách tài khóa sơ bộ năm 2020 bao gồm 750 triệu USD tiền tiết kiệm nhưng số tiền này không thể so sánh với con số chi tiêu lớn trong thành phố, gấp ba lần tỷ lệ lạm phát. Thị trưởng cũng đã tăng chi tiêu kể từ khi nhậm chức, với tốc độ tăng gấp 3 tỷ lệ lạm phát.

Chính quyền cũng đã bổ sung hơn 33.000 công nhân trong lĩnh vực công trong 5 năm qua, làm tăng các khoản nợ dài hạn. Ngoài ra, Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng kêu gọi cắt giảm 600 triệu USD khoản chi tiêu của toàn thành phố.

Theo ông Cuomo, New York nhìn chung đang đối mặt với tình trạng thâm hụt tài chính khổng lồ 2,3 tỷ USD và tình hình còn xấu đi sau khi Quốc hội Mỹ thông qua luật thuế mới năm 2017, hạn chế khả năng khấu trừ thuế nhà nước và thuế địa phương từ thuế thu nhập liên bang. Theo ông, biện pháp áp thuế cao hơn đối với người giàu New York cũng sẽ không giúp chấm dứt khủng hoảng bởi vì thành phố này vốn đã đánh thuế người giàu cao thứ 2 trên toàn nước Mỹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Daily Mail)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn