Thứ sáu, 04/09/2020 | 16:19 GMT+7

Chuyên gia quân sự Mỹ vén màn tiết lộ chiến đấu cơ nguy hiểm nhất của Nga

Cùng với máy bay ném bom Tupolev Tu-95MSM, Tu-160 tạo thành xương sống của bộ ba hạt nhân răn đe trên không của Nga.

Nga là một cường quốc về không lực, chiếm khoảng 70% tổng số máy bay quân sự của thế giới và là quốc gia đầu tiên được trang bị công nghệ tên lửa siêu thanh.

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160 (NATO định danh là Blackjack) là "máy bay quân sự nguy hiểm nhất của Nga", trích dẫn nhận định của nhà phân tích quân sự kỳ cựu Piotr Butowski, cây bút của tạp chí Aviation Week & Space Technology (Mỹ).

Ông Piotr Butowski từng viết hơn một chục cuốn sách về hàng không quân sự của Liên Xô và Nga bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan. Ông chỉ ra rằng Tu-160 không chỉ là “máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới”, mà còn có tầm hoạt động thực tiễn, lên tới 5.955 km có khả năng tiếp nhiên liệu giữa không trung và được trang bị tên lửa hành trình Kh-101/Kh-102.

Butowski viết: “Trong những lần nâng cấp sắp tới, Blackjacks sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kh-BD, một phiên bản mở rộng của Kh-101 / Kh-102, được cho là sẽ tăng thêm 50% tầm bắn” .

Ngoài ra, máy bay ném bom này cũng có thể mang theo hàng chục tên lửa đạn đạo siêu thanh hạt nhân Kh-16 (NATO định danh là 'Kickback'), có tầm hoạt động khoảng 300 km.

Cùng với Tupolev Tu-95MSM (NATO định danh là 'Gấu'), Tu-160 tạo thành xương sống của bộ ba hạt nhân trên không của Nga và loại máy bay này, ban đầu được đưa vào trang bị vào năm 1987, đã liên tục được hiện đại hóa , với việc quân đội Nga dự kiến ​​sẽ duy trì chúng hoạt động ít nhất cho đến những năm 1960.

Quân đội hiện có 17 chiếc Tu-160 nâng cấp đang được biên chế, với 10 chiếc nữa theo đơn đặt hàng và dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2027.

Có khả năng thực hiện cả các cuộc tấn công chiến lược và thông thường ở các khu vực địa lý xa xôi ở hậu phương của kẻ thù, Tu-160 đã xuất hiện trên các bản tin liên tục, tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria , thực hiện các cuộc tuần tra dọc theo biên giới của Nga và gây ra nhiều điều tiếng về các chuyến bay đến Venezuela và Nam Phi .

Cùng với Tu-160, danh sách của Butowski còn có máy bay ném bom Bear, máy bay ném bom tấn công mặt đất và hàng hải Tupolev Tu-22M3, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 mới, máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ Sukhoi Su-35S, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34, máy bay đánh chặn / tấn công Mikoyan MiG-31, biến thể MiG-31K được trang bị tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân 'Kinzhal', máy bay chiến đấu Mikoyan MiG-35S, máy bay trực thăng Mil Mi-28NM , pháo hạm Kamov Ka-52, trực thăng vận tải Mil Mi-8MTPR1 và máy bay chỉ huy và kiểm soát đường không Ilyushin Il-80.

Mộc Miên (Theo Sputnik)