Thứ sáu, 14/08/2020 | 11:06 GMT+7

Cố vấn Nhà Trắng: Tổng thống Trump nên được đề cử giải Nobel Hòa bình

Cố vấn An ninh Nhà Trắng hôm 13/8 cho biết ông nghĩ Tổng thống Mỹ Donald Trump nên được đề cử giải Nobel Hòa bình cho những đóng góp trong mối quan hệ ngoại giao giữa Israel và các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE). 

Theo đó, Cố vấn Robert O'Brien phát biểu: "Tôi nghĩ, nếu các bạn dành thời gian nhìn lại sẽ thấy những gì Tổng thống Mỹ đã cống hiến là vô cùng đáng quý. Và tôi sẽ không thấy ngạc nhiên nếu ông Trump nhận được giải Nobel Hòa bình bởi ông ấy chính là một trong những người xứng đáng nhất được vinh danh". 

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O'Brien ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump là người kiến tạo hòa bình. Ảnh: BBC

Theo đó, ông O'Briend đã ca ngợi những đóng góp của ông chủ Nhà Trắng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE. Cố vấn Nhà Trắng còn nhấn mạnh việc Tổng thống Mỹ từng ra một cuốn sách có tiêu đề "Nghệ thuật thỏa thuận" và khẳng định ông Trump là một "nhà kiến tạo hòa bình vĩ đại".

Ngày 13/8, Israel và UAE đã thiết lập mối quan hệ chính thức, theo đó 2 quốc gia này sẽ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao. Đây được xem là một trong những hiệp ước hòa bình lịch sử có sự chứng kiến và làm trung gian của Mỹ. Hiệp ước này có tên Abraham, được biết đến là thỏa thuận hòa bình đầu tiên tại khu vực từ năm 1994. Thành công trong việc giúp Israel và UAE thiết lập quan hệ đã giúp Tổng thống Mỹ ghi thêm điểm trong cuộc bầu cử Tổng thống đang tới gần. 

Hiệp ước hòa bình giữa Israel và UAE được ký kết với Mỹ làm trung gian hôm 13/8. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 9/2019, trong một cuộc họp tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ cũng từng khẳng định ông nên được vinh danh ở giải Nobel Hòa Bình sau những cống hiến của ông. Ông Trump cho rằng ông đáng được ca ngợi bởi nỗ lực và những thành tựu đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un. 

Minh Hạnh (Theo The Hill)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn