Thứ ba, 29/09/2020 | 16:42 GMT+7

Con trai Tổng thống Brazil bị cáo buộc tham ô, rửa tiền, điều hành tổ chức tội phạm

Theo báo hàng đầu Brazil O Globo, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro bị cáo buộc tham ô, rửa tiền và điều hành một tổ chức tội phạm.

Ông Flavio Bolsonaro – con trai Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Các công tố viên bang Rio de Janeiro ở Brazil đã đưa ra các cáo buộc đối với Flavio Bolsonaro - con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro, bao gồm các tội danh tham ô, rửa tiền và điều hành một tổ chức tội phạm, tờ báo trong nước O Globo đưa tin.

Các cáo trạng mới đã gia tăng thêm áp lực cho cuộc điều tra nhằm vào ông Flavio bắt đầu từ năm 2018. Ông Flavio hiện là thượng nghị sĩ và từng là thành viên của hội đồng lập pháp Rio de Janeiro giai đoạn 2003-2018.

Ông Flavio Bolsonaro hiện đang bị điều tra về cáo buộc chủ mưu trong một âm mưu tham nhũng. Phương pháp tham nhũng là các nhân viên sẽ trả lại một phần lương của họ cho ông khi ông còn phục vụ trong cơ quan lập pháp bang Rio de Janeiro.

Ông Flavio Bolsonaro đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận được gửi đến văn phòng nội các của ông.

O Globo, một trong những tờ nhật báo hàng đầu của Brazil, đã trích dẫn một bản cáo trạng dài hơn 300 trang nêu chi tiết các cáo buộc.

Văn phòng công bố bang Rio de Janeiro thì từ chối tiết lộ thêm thông tin vì tính bảo mật của cuộc điều tra.

“Chúng tôi lấy làm tiếc và từ chối việc tiết lộ tin tức liên quan đến các cuộc điều tra được giữ kín” Văn phòng công bố bang Rio de Janeiro cho biết trong một tuyên bố.

Hồi tháng 12/2019, các điều tra viên chống tham nhũng của Brazil thực hiện lệnh khám xét với 24 cơ sở, trong đó có một cửa hàng chocolate do ông Flavio đồng sở hữu. Nhà của ông Flavio cũng như của các cựu cố vấn và thành viên gia đình vợ cũ ông này cũng bị khám xét.

Theo báo chí địa phương, vụ khám xét được tiến hành nhằm phục vụ cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào Flavio với cáo buộc ông đã từng cầm đầu một đường dây bảo kê tham nhũng trong thời gian 15 năm làm nghị sĩ bang Rio. Queiroz là phụ tá thân cận và trưởng cận vệ cho Flavio, được xem là “tổng quản” của gia đình Bolsonaro.

Queiroz được giao trực tiếp điều hành đường dây tham nhũng trong Nghị viện bang Rio, còn Flavio đứng đằng sau giật dây. Theo các nhà điều tra, trong vòng một năm, khoảng 1,2 triệu reais (tiền Brazil) đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng do Queiroz đứng tên.

Các nhà điều tra đưa ra chứng cứ xác định rằng đường dây do Flavio cầm đầu đã chuyển tiền từ tài khoản lương của 86 nhân viên vào tài khoản của Queiroz. Sau đó, đường dây tham nhũng này tiến hành mua bán ít nhất 19 bất động sản để rửa khoản tiền đã chuyển. Theo tài liệu các nhà điều tra thu được, trong giai đoạn từ 2010 đến 2017, Flavio đã hưởng lợi từ các phi vụ mua bán bất động sản có giá trị lên đến hơn 3 triệu reais.

Mặt khác, không chỉ cầm đầu đường dây bảo kê tham nhũng, Flavio còn bị nghi ngờ có quan hệ với các băng đảng mafia Brazil, đặc biệt là nhóm sát thủ khét tiếng nhất Brazil.

Mộc Miên (Theo swissinfo.ch)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn