Thứ sáu, 27/09/2019 | 06:30 GMT+7

Công bố nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa tổng thống hai nước Mỹ-Ukraine

Nhà Trắng mới đây đã công bố văn bản ghi nhớ nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Ukraine vào ngày 25/7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh Reuters

Theo nội dung cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng nên làm việc với luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr để điều tra về tư cách đạo đức của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông, anh Hunter.

"Có rất nhiều điều tiếng về con trai ông Biden, rằng ông Biden đã ngăn chặn việc truy tố và nhiều người muốn biết về chuyện đó, vậy nên bất cứ điều gì ông có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp đều sẽ rất tuyệt", ông Trump nói với ông Zelensky.

"Ông Biden đã đi khắp nơi khoe khoang là ông ấy đã chặn được quá trình truy tố, vậy nên nếu ông có thể truy cứu điều đó… nó thực sự khủng khiếp với tôi", ông Trump tiếp.

Trước đó, tổng thống đã giới thiệu luật sư của ông cùng bộ trưởng Tư pháp.

"Ông Giuliani là một người rất được kính trọng. Ông ấy từng là thị trưởng New York, một thị trưởng tuyệt vời, tôi muốn ông ấy gọi cho ông. Tôi muốn ông ấy gọi ông cùng bộ trưởng Tư pháp (William Barr)", ông Trump nói.

"Rudy (Giuliani) biết rất nhiều về những thứ đang xảy ra và là một người rất có khả năng. Nếu ông có thể nói chuyện với ông ấy thì thật tuyệt".

Cuối cuộc điện đàm, ông Trump nhắc lại rằng ông sẽ "nói Rudy và Bộ trưởng Barr" gọi điện cho phía Ukraine.

Bản báo cáo nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky vừa được công bố. Ảnh: AP

Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi ông Trump ra lệnh cho Chính phủ Mỹ đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.

Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền luận tội một Tổng thống nếu bị coi là "phạm tội nghiêm trọng và đạo đức xấu." Nhưng trong lịch sử nước Mỹ, chưa có Tổng thống nào từng phải rời nhiệm sở vì bị luận tội. Phe Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện, song phe Cộng hòa của ông Trump đang nắm đa số tại Thượng viện.

Trong phản ứng của mình, ngày 25/9, phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Trump nói rằng: "Không có bất cứ sức ép nào (với Ukraine) cả" đồng thời lặp lại chỉ trích rằng vụ việc là "cuộc săn phù thủy ghê gớm nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT