Thứ sáu, 07/06/2019 | 19:31 GMT+7

Công nhân điện nghiên cứu phương pháp phát hiện tên lửa cho IS lĩnh 6 năm tù

Một công nhân điện người Australia đã bị phạt hơn 6 năm tù do đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị thu cảnh báo laser, tên lửa và hệ thống dẫn đường tên lửa cho IS.

Phiến quân IS. Ảnh: Balkis Press/Sipa USA/AP/TTXVN

Thẩm phán Tòa án tối cao của bang New South Wales (NSW, Australia) Geoffrey Bellew ngày 7/6 đã tuyên hình phạt nghiêm khắc trên đối với Haisem Zahab, 44 tuổi đến từ thị trấn Young thuộc bang NSW, với thời gian ngồi tù ít nhất là 6 năm và 9 tháng.

Sau khi bị bắt giữ vào đầu năm 2017, Zahab thú nhận đã hỗ trợ phát triển thiết bị thu cảnh báo laser, tên lửa và hệ thống dẫn đường tên lửa cho IS. Zareb cũng thừa nhận đã không tuân theo lệnh của cảnh sát yêu cầu hắn giúp truy cập vào các dữ liệu được mã hóa trên điện thoại và các thiết bị khác của mình.

Chứng cứ thu thập được cho thấy Zahab đã nghiên cứu và sử dụng công nghệ 3D để phát triển thiết kế cơ khí và chế tạo thiết bị thu cảnh báo laser để thông báo trước về sự xuất hiện của vũ khí dẫn đường bằng laser.

Zahab đã viết một bản báo cáo dài 288 trang về thiết bị này và gửi qua phần mềm bảo mật cho một công dân Anh ở xứ Wales, người sau đó đã thú nhận là thành viên của IS.

Zahab còn làm mô phỏng đường bay của các tên lửa có in lá cờ đen với các dòng chữ màu trắng của IS.

Thẩm phán Bellew nhận định nghiên cứu của Zahab là bí mật và tinh vi và được thực hiện với sự “tập trung không ngừng nghỉ” với chủ đích hỗ trợ các hoạt động thù địch có vũ trang và bạo lực của IS.

Thẩm phán cũng bác bỏ lời bào chữa của Zahab rằng anh ta thực sự tin IS là một “lực lượng tốt” tại thời điểm phạm tội, và khẳng định rằng đây là suy nghĩ ảo tưởng về chủ nghĩa cực đoan.

Một năm trước, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã chuyển 2 công dân Mỹ bị bắt ở Syria do bị cáo buộc ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã được chuyển về Mỹ. Hai công dân này đã bị buộc tội và tuyên án tại tòa án liên bang.

Nghi phạm Ibraheem Izzy Musaibli và nhà riêng ở Dearborn, Michigan. Ảnh: Daily Mail

Một bị đơn khác là Ibraheem Izzy Musaibli, 28 tuổi, ở Dearborn, Michigan cũng phải trình diện trước tòa án liên bang ở Detroit vào ngày 26/7/2018 về tội giúp IS từ tháng 4/2015 đến tháng 6/2018.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT