Thứ hai, 23/09/2019 | 15:29 GMT+7

Công ty lữ hành lớn nhất thế giới bất ngờ phá sản sau 180 năm hoạt động

Hãng hàng không Thomas Cook với gần 180 năm hoạt động đã tuyên bố phá sản khiến hàng trăm khách du lịch bị mắc kẹt trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành Thomas Cook, ông Peter Fankhauser cho biết công ty phải ngừng hoạt động sau khi thất bại trong việc tìm gói cứu trợ 200 triệu bảng Anh với các bên cho vay sau những cuộc đàm phán suốt cuối tuần qua.

"Tôi muốn gửi lời xin lỗi hàng triệu khách hàng, hàng nghìn nhân viên, nhà cung cấp và đối tác, những người đã hỗ trợ chúng tôi trong nhiều năm qua. Đây là việc vô cùng đáng tiếc đối với tôi cũng như hội đồng quản trị vì chúng tôi đã không thành công", Fankhauser nói.

Công ty lữ hành Thomas Cook bất ngờ phá sản sau gần 180 năm hoạt động. Ảnh: Sun

Vào năm 1841 hãng công ty lữ hành Thomas Cook được một doanh nhân người Anh cùng tên thành lập, ban đầu hoạt động trong lĩnh vực tham quan đường sắt, sau đó đi tiên phong trong việc cung cấp các gói kỳ nghỉ và du lịch theo đoàn. Công ty kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng và hãng hàng không, phục vụ 19 triệu người tại 16 quốc gia mỗi năm.

Sự đóng cửa bất ngờ của Thomas Cook có thể châm ngòi cho sự hỗn loạn trên khắp thế giới với những du khách bị mắc kẹt trong các khách sạn chưa được thanh toán ở những địa điểm xa xôi như Goa, Gambia và Hy Lạp. Về lâu dài, nó có thể ảnh hưởng ngành du lịch tại các điểm đến lớn nhất của công ty như Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, tổn thất doanh thu của các nhà cung cấp nhiên liệu và buộc hàng trăm đại lý du lịch trên khắp nước Anh đóng cửa.

Các máy bay của Thomas Cook đã bị chuyển khỏi chỗ đậu trong sân bay. Một số phi cơ bị bỏ, các nhân viên cũng đăng hình ảnh cho thấy họ đang đi trên các chuyến bay cuối cùng.

"Tôi yêu công việc của mình rất nhiều, tôi không bao giờ muốn kết thúc", Kia Dawn Hayward, một thành viên của phi hành thuộc đoàn công ty đăng trên Twitter.

Sự phá sản bất ngờ của Thomas Cook khiến hàng trăm hành khách của công ty này bị mắc kẹt trên toàn cầu. Ảnh: Standard

Theo BBC, hôm 22/9 Cục Hàng không dân dụng Anh (CAA) cũng đã thông báo chính thức rằng hãng du lịch Thomas Cook đã ngừng giao dịch với hiệu lực ngay lập tức và sẽ hợp tác với chính quyền để đưa hơn 150.000 hành khách đang ở nước ngoài về nước trong nửa tháng tới.

Chính phủ Anh và CAA nói rằng theo tình hình hiện nay việc gián đoạn dịch vụ là không thể tránh khỏi. Công ty hiện có 600 nghìn người ở nước ngoài, buộc chính phủ và các công ty bảo hiểm phải điều phối thực hiện một hoạt động giải cứu khổng lồ.

Tất cả chuyến bay của Thomas Cook đều đã bị hủy. Khách hàng được khuyến cáo không tới sân bay cho tới khi họ nhận được thông báo qua trang web thomascook.caa.co.uk rằng họ đã được chuyển sang một chuyến bay khác để trở về do chính phủ sắp xếp.

Một du khách người Anh đang đi nghỉ ở khu resort Les Orangers tại Tunisia cho hay chủ resort  yêu cầu khách của Thomas Cook phải trả thêm tiền. Nhiều người từ chối và nói đã trả tiền tour cho Thomas Cook nhưng nhân viên bảo vệ đã đóng cửa resort và không cho khách rời đi.

Cơ quan quản lý của Anh cũng đang liên lạc với các khách sạn có khách hàng của Thomas Cook lưu trú để thông báo với họ rằng chính phủ sẽ chi trả thông qua chương trình bảo hiểm.

Hồi tháng 5, Thomas Cook vẫn liên tục gặp khó khăn bởi khoản nợ 2,1 tỷ USD cùng sự cạnh tranh của các đối thủ, thị trường du lịch thay đổi và những tác động từ Brexit. Năm ngoái, nhiệt độ châu Âu tăng cao trong mùa hè cũng tác động mạnh đến công ty khi nhiều khách hàng hủy đặt phòng vào phút chót.

Cho đến tháng 8, Thomas Cook gần như được giải cứu khi họ đồng ý các điều khoản chính của kế hoạch tái cấu trúc trị giá hơn 1,1 tỷ USD trong cuộc thỏa thuận với cổ đông lớn nhất là tập đoàn Fosun Trung Quốc và các ngân hàng. Tuy nhiên, khi hoàn tất điều khoản của thỏa thuận, các ngân hàng cho Thomas Cook vay gần đây yêu cầu thêm gần 25 triệu USD để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Cuối tuần vừa qua, Thomas Cook tích cực liên lạc và đàm phán với nhiều nhà đầu tư khác nhằm cứu vãn tình hình nhưng không đạt bất kỳ thỏa thuận nào và đành phải tuyên bố phá sản.

Hoa Anh Thịnh (T/h)