Thứ hai, 11/05/2020 | 11:02 GMT+7

Covid-19 trở lại Vũ Hán, Trung Quốc lo ngại làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2

Trung Quốc đang lo ngại làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 2, đặc biệt là tại khu vực miền Đông Bắc nước này.

Thành phố Vũ Hán ghi nhận 5 ca nhiễm mới trong cùng một khu dân cư. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa Xã, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc ngày 11/5 thông báo, nước này ghi nhận thêm 17 trường hợp nhiễm mới Covid-19, 10 trong số đó là ca nhiễm trong cộng đồng (5 ca ở Hồ Bắc, 3 ca ở Cát Lâm, 1 ca ở Liêu Ninh, 1 ca ở Hắc Long Giang), 7 trường hợp còn lại là ngoại nhập. Ngoài ra, tại khu vực này chưa ghi nhận thêm trường hợp tử vong mới nào.

Đáng chú ý, 5 ca ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc đều ở một khu dân cư ở đường Trường Thanh, quận Hồ Đông Tây, thành phố Vũ Hán (nơi được coi là tâm dịch đầu tiên trên thế giới). 

Trung Quốc đang lo ngại làn sóng búng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 2, đặc biệt là tại khu vực miền Đông Bắc nước này.

China News đưa tin, giới chức tỉnh Cát Lâm đã phải nâng mức cảnh báo từ trung tình lên mức cao. Đồng thời, tỉnh này cũng khuyến cao người dân địa phương nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình.

Thành phố Thư Lan, nơi ghi nhận hơn 10 ca nhiễm chéo, đã bắt đầu áp đặt các biện pháp phong tỏa các khu chung cư, tạm đóng cửa trường học và hạn chế hoạt động giao thông không cần thiết.

Tại thành phố Trường Xuân - thủ phủ tỉnh Cát Lâm, Hội kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố đã đưa ra một thông báo rằng tất cả những người đến Trường Xuân từ thành phố Thư Lan sẽ buộc phải thực hiên cách ly "14 ngày + 7 ngày cách ly tại nhà".

Tính đến hết ngày 10/5, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 82.918 ca nhiễm và 4.633 trường hợp tử vong do virú SARS-CoV-2

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào cuối tháng 12/2019. Khi đó, Trung Quốc khi đó đã phải áp dụng biện pháp chưa từng có tiền lệ khi phong tỏa toàn bộ thành phố với hơn 11 triệu dân nay.

Khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc về cơ bản đã được kiểm soát thì Covid-19 lại lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, dẫn đến việc WHO phải ban bố "đại dịch toàn cầu" vào ngày 12/3/2020.

Đến nay, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, khiến hơn 4 triệu người mắc bệnh và hơn 283.000 người tử vong.

Hoa Vũ (Theo Tân Hoa Xã, China News)

 

Nguồn: NĐT