Thứ bảy, 29/08/2020 | 09:15 GMT+7

Điện Kremlin lên tiếng về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Điện Kremlin lấy làm tiếc về việc ông Shinzo Abe quyết định rời khỏi chức vụ Thủ tướng Nhật Bản, những đóng góp của ông cho sự phát triển quan hệ song phương là vô giá.

Ngày 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập phiên họp Chính phủ và công bố quyết định từ chức với các thành viên nội các.

Ông Shinzo Abe từ chức Thủ tướng Nhật Bản hôm 28/8. - Ảnh: Kyodo

Sau khi Thủ tướng Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức, cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin rất tiếc khi Thủ tướng Abe quyết định từ chức.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Abe đã "đóng góp to lớn" cho quan hệ giữa hai nước, là người "luôn trung thành với nguyên tắc luôn muốn giải quyết các vấn đề còn bất đồng, dù là những vấn đề khó khăn nhất, thông qua đối thoại".

Quan chức này cũng mô tả quan hệ làm việc giữa ông Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin rất "nổi bật".

“Chúng tôi chúc ông Shinzo Abe mau chóng hồi phục sau những vấn đề sức khỏe mà ông nhắc đến”, ông Peskov nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter: “Ông Shinzo Abe đã đạt được những điều tuyệt vời với tư cách là Thủ tướng của Nhật Bản - cho đất nước của ông ấy và thế giới.

Dưới sự chèo lái của ông ấy, mối quan hệ giữa Anh và Nhật Bản đã phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác về thương mại, quốc phòng và giao lưu văn hóa. Cảm ơn ông vì tất cả những năm tháng đã phục vụ và chúc ông có sức khỏe tốt”.

Trong khi đó, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, việc ông Abe từ chức đang được báo chí quan tâm, nhưng đây là vấn đề nội bộ của Nhật Bản nên không có bình luận gì. Trung Quốc hy vọng quan hệ hai nước với tư cách là nước láng giềng sẽ tiếp tục được cải thiện và phát triển.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok cũng bày tỏ lấy làm tiếc về thông báo từ chức đột ngột của Thủ tướng Abe, người đã để lại nhiều thành tựu có ý nghĩa với tư cách là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản và cũng đặc biệt đóng một vai trò lớn đối với sự phát triển quan hệ song phương Hàn Quốc - Nhật Bản.

Hôm 28/8, ông Abe xác nhận trong cuộc họp báo rằng ông chính thức từ chức vì lý do sức khỏe. Theo ông Abe, trong 8 năm làm Thủ tướng Nhật Bản, “ông đã chống chọi được với căn bệnh” viêm loét đại tràng, nhưng vào tháng 6 căn bệnh này đã quay trở lại.

"Tôi không thể là thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Do đó, tôi quyết định rời khỏi vị trí hiện tại", ông Abe giải thích.

Ông Abe nói rằng ông xin lỗi người dân Nhật Bản "từ tận đáy lòng" vì không thể làm tròn nghĩa vụ của mình. Vị thủ tướng cho biết thêm ông không phải là người ra quyết định về việc chọn ai là người kế nhiệm.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn