Thứ ba, 11/06/2019 | 07:05 GMT+7

Đô đốc Nga lên tiếng lý giải việc thủy thủ tắm nắng trong khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ

Theo đô đốc Nga, một số thành viên thủy thủ đoàn có quyền nghỉ ngơi và thư giãn khi tàu chiến di chuyển trên biển và không trong trạng thái tác chiến.

Thủy thủ Nga tắm nắng khi hai tàu hải quân hai nước chạm trán hôm 7/6. Ảnh: US Navy

“Đây không phải thời chiến. Có thời gian sẵn sàng chiến đấu thì cũng có thời gian cho tắm nắng”, hãng Sputnik dẫn lời Đô đốc Valentin Selivanov, cựu Tham mưu trưởng hải quân Nga vào ngày 10/6.

Ông Selivanov nói thêm: “Tàu chiến của chúng tôi đang di chuyển trong vùng biển quốc tế. Các sĩ quan, thủy thủ vừa dùng bữa trưa xong và họ nghỉ ngơi. Nhìn chung thì đây không phải thời chiến. Một người tắm nắng thì những người khác cũng vậy. Mà tắm nắng thì phải cởi đồ chứ”.

Theo cựu tham trưởng hải quân Nga, chỉ một nhóm thủy thủ được phép nghỉ ngơi trong khi tàu khu trục Vinogradov di chuyển.

Trước đó, video do hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu khu trục Nga di chuyển cách tuần dương hạm Mỹ chỉ vài chục mét. Trong lúc hai chiến hạm áp sát nhau ở khoảng cách nguy hiểm, một số thủy thủ Nga vẫn cởi trần tắm nắng trên bãi đáp trực thăng ở đuôi tàu Đô đốc Vinogradov.

Lầu Năm Góc và các quan chức hải quân Mỹ từ chối bình luận về hành động của nhóm thủy thủ trên tàu chiến Nga, trong khi một số chuyên gia quân sự cho rằng họ đang trêu chọc thủy thủ Mỹ.

Cả Nga và Mỹ vẫn đang đổ lỗi cho nhau về vụ chạm trá. Hạm đội Thái Bình Dương Nga ra thông báo cho biết khi các tàu thuộc hạm đội này đang di chuyển cùng với một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ, tàu USS Chancellorsville đột ngột chuyển hướng, cắt mặt đường đi của tàu Đô Đốc Vinogradov với khoảng cách chỉ 50 m.

Hạm đội 7 Hải quân Mỹ sau đó ra thông báo cho biết tàu khu trục Nga có hành động "không an toàn và không chuyên nghiệp" khi áp sát USS Chancellorsville ở khoảng cách 15-30 m và suýt gây va chạm. Phát ngôn viên Hạm đội 7 Clayton Doss cho rằng tuyên bố của Nga về việc tàu chiến Mỹ chạy cắt mặt chỉ là "tuyên truyền".

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT