Thứ bảy, 19/09/2020 | 09:39 GMT+7

Dự án tháp đôi cao nhất thế giới ở Campuchia do Trung Quốc thắng thầu: Sau gần 5 năm mới xong bức tường chống sạt lở

Theo thông tin công bố của dự án, tháp đôi Thai Boon Roong sẽ có chiều cao 560m với 133 tầng, bao gồm khách sạn 5 sao, căn hộ, chung cư, cao ốc văn phòng và trung tâm mua sắm.

Thiết kế tòa tháp đôi Thai Boon Roong tại Campuchia. 

Đầu năm 2017, Liên doanh giữa tập đoàn Trung Quốc Sino Great Wall International và Wuchang Shipbuilding Industry đã thắng gói thầu thi công tòa tháp đôi thương mại Thai Boon Roong trị giá 2,7 tỉ USD tại một khu đất vàng 5 ha ở thủ đô Phnom Penh.

Sino Great Wall International (có trụ sở tại Bắc Kinh) sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và mua sắm cho dự án. Wuchang Shipbuilding Industry là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc (China Shipbuilding Industry Corporation - CSIC), một trong 2 tập đoàn đóng tàu lớn nhất Trung Quốc. 

Theo dự án, tháp đôi Thai Boon Roong sẽ hoàn tất trong vòng 5 năm sau đó. Tòa tháp sẽ có chiều cao 560m với 133 tầng, vượt xa so với tòa tháp đôi cao nhất thế giới hiện nay: tòa tháp đôi Petronas của Malaysia (452m, 88 tầng).

Thai Boon Roong Twin Tower sẽ bao gồm khách sạn 5 sao, căn hộ, chung cư, cao ốc văn phòng và trung tâm mua sắm.

Nguồn vốn cho dự án không được tiết lộ, chỉ biết Tập đoàn TBR của Campuchia trước đó đã nhận được phê duyệt cho dự án này nhằm xây dựng một khu phức hợp: khách sạn, văn phòng và nhà ở trên diện tích 5ha ở ngay đối diện với sòng bạc NagaWorld, dọc theo con sông Mekong - đường thủy huyết mạch của khu vực.

Tuy nhiên, theo Phnompenh Post, tới tháng 6, việc khởi công xây dựng vẫn chưa bắt đầu. Giám đốc dự án của Thai Boon Roong Group – ông Tous Saphoeun, nói với rằng công ty đã sẵn sàng cho dự án. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết khi nào công trình sẽ bắt đầu.

“Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa đưa ra lịch trình xây dựng tháp đôi Thai Boon Roong. Như hiện tại, chúng tôi chỉ đơn thuần xây một bức tường để chống sạt lở”, ông Tous Saphoeun cho biết.

Kế hoạch thi công liên tục bị hoãn lại. Các giám đốc điều hành công ty cho biết bản thiết kế của tòa nhà cần được thiết kế lại.

Cố vấn cấp cao Ngeth Chou của Emerging Markets Consulting cho biết, một dự án quy mô lớn như vậy đòi hỏi thời gian nghiên cứu. Sự chậm trễ sẽ không ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản.

“Tôi không có vấn đề gì nếu chỉ một hoặc hai dự án bị trì hoãn, trong khi nhiều dự án khác vẫn đang diễn ra như bình thường”, ông Ngeth Chou nói.

Đây là dự án đầu tiên của Shipbuilding ở một đất nước nằm dọc tuyến theo Sáng kiến Một vành đai Một con đường mà Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình dày công xây dựng.

Không chỉ châu Á, Trung Quốc cũng từng mong muốn mở rộng ảnh hưởng của mình sang châu Âu. Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2017, nước này đã khai trương chuyến tàu hàng đầu tiên tới London trên tuyến đường tàu dài 7.400 dặm vừa hoàn thành, với hành trình 18 ngày qua Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, Đức, Bỉ và Pháp trước khi đến Anh.

Mộc Miên (Theo phnompenhpost.com)