Thứ tư, 30/10/2019 | 15:47 GMT+7

Đụng độ dữ dội với Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới, 6 binh sỹ Syria thiệt mạng

Ít nhất 6 binh sĩ của Syria đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ nặng nề nổ ra giữa quân đội nước này và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh một cuộc đụng độ tại khu vực đông bắc Syria. Ảnh: Telegraph

"Đụng độ dữ dội lần đầu nổ ra giữa quân đội chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi khi Ankara tấn công vùng đông bắc Syria vào ngày 9/10. 5 binh lính chính phủ Damascus đã thiệt mạng ở gần làng Assadiya, phía nam thành phố biên giới Ras al-Ain", ông Rami Abdel Rahman, giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hôm 29/10.

Cũng theo SOHR, pháo và súng máy đã được sử dụng trong cuộc đụng độ. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã xử tử 1 binh sĩ thuộc chính phủ Syria mà họ đã bắt được, ông Rahman cho biết.

Đầu tháng 10, lực lượng người Kurd đã đồng ý rút khỏi dải biên giới dài 120km trong đường biên giới 440km giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các vụ đụng độ vẫn tiếp diễn.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã đạt được thỏa thuận với Nga, được phía Ankara gọi là "thỏa thuận lịch sử", theo đó yêu cầu dân quân người Kurd rút khỏi khu vực sâu 30km chạy dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Thoả thuận này đã một mặt đáp ứng toàn diện mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ về đảm bảo chủ quyền lãnh thổ Syria và ùng đệm an toàn trên quốc gia này.

Sau khi người Kurd rời đi, lực lượng chính phủ Syria đã đổ xô về phía Bắc Syria. Quân đội Syria được cho là sẽ hoạt động cách xa đường biên giới 10km theo đề nghị của Nga nhằm tránh xung đột với thổ Nhĩ Kỳ.

Còn khu vực rộng 10km tính từ mép đường biên giới sẽ được đảm bảo an ninh bởi các cuộc tuần tra chung do lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Mộc Miên (Theo Telegraph)