Thứ năm, 09/08/2018 | 15:24 GMT+7

Dùng ứng dụng hẹn hò, nhân viên Không quân Anh làm rò rỉ thông tin bí mật về chiến đấu cơ F-35

Một nhân viên của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã để lộ bí mật về máy bay chiến đấu F-35 thế hệ mới khi dùng ứng dụng hẹn hò qua mạng Tinder.

Thông tin bí mật về F-35 Lightning II bị rò rỉ. Ảnh: Getty

Thủ phạm đã đánh cắp tài khoản của một nữ nhân viên RAF trên ứng Tinder và dùng nó để tán tỉnh một nam nhân viên RAF khác nhằm thu thập thông tin bí mật về máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thuộc thế hệ thứ 5 của Mỹ. Theo Daily Mail, sự việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi 4 chiến cơ F-35 mới được đưa vào sử dụng.

Nữ nhân viên bị đánh cắp tài khoản đã nhanh chóng báo cáo toàn bộ thông tin sau khi phát hiện. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm trong vụ việc hoặc những đối thủ quốc tế có khả năng đứng sau giật dây.

“May mắn là chỉ có ít thông tin bị rò rỉ và cá nhân bị đánh cắp tài khoản đã báo cáo vấn đề ngày ngay tức khắc. Mặc dù vậy, vụ việc này đã nêu bật nguy cơ dàn xếp và do thám trực tuyến đối với những tài khoản mạng xã hội có liên hệ với lực lượng Không quân Hoàng gia Anh”, Daily Mail dẫn nội dung bản báo cáo của Cố vấn an ninh RAF cho hay.

Không quân Hoàng gia Anh miêu tả các dàn xếp và do thám trực tuyến này là hành động thao túng tâm lý để “gợi thông tin bí mật hoặc nhạy cảm”.

“Dàn xếp và do thám trực tuyến có thể được tiến hành qua điện thoại, trên mạng hay ở những hoàn cảnh khác, ví dụ như trong quán bar. Một người hoạt động có kỹ năng và tính thuyết phục sẽ nhắm tới việc trích xuất những thông tin thông qua quan hệ bạn bè, sự cảm thông hay trách nhiệm, từ đó tích lũy các mẩu thông tin để ghép lại thành một bức tranh lớn hơn”, RAF chỉ rõ.

Tổng chi phí Anh bỏ ra cho chương trình mua và duy trì hạm đội F-35 Lightning II thế hệ thứ 5 của Lockheed Martin (Mỹ) lên tới 11,7 tỷ USD. Quân đội Anh định mua khoảng 138 chiến chiến đấu cơ, mỗi chiếc có giá 120 triệu USD.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn