Chủ nhật, 13/10/2019 | 20:03 GMT+7

Gần 800 tù binh IS vượt ngục ở Syria

Nhiều thành viên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trốn thoát khỏi trại tị nạn Ain Issa của dân quân người Kurd khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích.

Gần 800 tù binh IS vượt ngục ở Syria - ảnh 1

Một phụ nữ bế con tại trại tị nạn Ain Issa, Syria - Ảnh: AFP

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết cuộc đào thoát quy mô lớn diễn ra tại trại Ain Issa hôm nay khi đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ rơi gần đó. "Các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công lực lượng canh gác và mở cổng trại", đại diện SDF ra thông báo cho hay.

"Lực lượng giám sát trại tị nạn hiện rất mỏng do nhân sự được chuyển ra tiền tuyến. Chúng tôi không có đủ nhân lực phụ trách trại", thông báo có đoạn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tình hình trong trại Ain Issa hiện "rất hỗn loạn". Đây là nơi SDF quản lý hàng nghìn thành viên gia đình các tay súng IS, chủ yếu là người nước ngoài, sau khi nhóm khủng bố này bị đánh bại ở Syria.

SDF cho rằng việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần khu trại cho thấy Ankara "ủng hộ sự hồi sinh của IS".

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công các vị trí của lực lượng SDF với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại khu vực đông bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là tổ chức khủng bố và muốn đẩy lùi lực lượng người Kurd 30 km về phía sau biên giới để tạo vùng đệm an toàn.

Trước đó, IS tổ chức đánh bom xe ngày 11/10 tại Qamishli, thị trấn lớn nhất mà người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria, để giải thoát hàng nghìn tay súng khác của nhóm, theo Sky News.

Tình hình chiến sự ở miền Bắc Syria trong vài ngày qua khiến gần 130.000 người phải di dời. Chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" do Thổ Nhĩ Kỳ phát động hướng đến thiết lập một vùng đệm sâu 30 km và trải dài gần 120 km trên biên giới Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa chiếm giữ thành công phần lớn thị trấn Suluk, sau khi giành được quyền kiểm soát ở hai thị trấn chiến lược là Tal Abyad và Ras al-Ain. Hơn 30.000 người trong ngày 13/10 phải sơ tán khỏi Suluk.

Chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo chiến dịch sẽ kéo dài thêm ít nhất 9 ngày nữa. Tổ chức SOHR ghi nhận ít nhất 104 tay súng người Kurd, 49 tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng và 30 dân thường thiệt mạng trong 4 ngày giao tranh.

Trong khi đó, có 18 dân thường ở Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng do bom đạn từ lãnh thổ Syria bắn sang, theo truyền thông và giới chức địa phương.

Chính quyền Tổng thống Erdogan đang đối diện sức ép quốc tế xoay quanh chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẵn sàng trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không chấm dứt chiến dịch. Trước đó, ông Trump bị chỉ trích đã "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ khi rút quân Mỹ khỏi khu vực.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 12/10 gọi điện kêu gọi ông Erdogan chấm dứt chiến dịch quân sự. Trong khi đó, Pháp và Đức tuyên bố dừng bán cho Thổ Nhĩ Kỳ những loại vũ khí có thể được sử dụng trong xung đột.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn