Thứ bảy, 04/04/2020 | 21:08 GMT+7

Giải mã bất ngờ về vị vua huyền thoại trên lá bài K bích: Chàng trai chăn cừu đánh bại gã khổng lồ Goliath

Vua David trị vì vương quốc Israel từ năm 1010-970 TCN, được miêu tả là vị vua nổi tiếng thế giới khi hạ gục chiến binh khổng lồ Goliath bằng một hòn đá.

Quân K bích trong bộ bài Tây tượng trưng cho vua David của Israel. Ảnh: AP

Từ xa xưa người Pháp  vốn quan niệm quân K bích trong bộ bài tây là tượng trưng cho vua David của Israel. Vua David trị vì vương quốc Israel từ năm 1010 - 970 TCN. Cuộc đời của vị vua này được thần thánh hóa trong Kinh Thánh.

Theo đó, David là con trai nhỏ nhất của một người đàn ông tên Jesse và là một chàng trai chăn cừu bình thường nhưng gan dạ và có lòng yêu nước. Vương quốc Israel khi ấy do nhà vua Saul trị vì và thường xuyên xảy ra chiến tranh với một tộc người gọi là Philistine.

David đã xung phong gia nhập quân ngũ để chống lại người Philistine.

Trong một trận chiến, David đánh bại một trong những chiến binh mạnh nhất của người Philistine. Đó chính là người khổng lồ Goliath cao tới 3m.

Mỗi lần xuất hiện, Goliath thường đội mũ đồng, mặc áo giáp đồng, chân đi ủng đồng, trên vai đeo một ngọn giáo đồng.

Trong suốt 40 ngày, Goliath thách thức người Israel cử ra một chiến binh để đấu tay đôi. Trong khi nhiều người không dám đứng ra chiến đấu với Goliath thì chàng thanh niên tên David dũng cảm ra ứng chiến.

Chỉ với 1 cây gậy, tròng quăng đá và đá cuội, David với thân hình nhỏ bé đã hạ gục được Goliath.

Khi thấy Goliath bị đánh bại, người Philistine hoảng sợ dẫn đến đội hình hỗn loạn. Nhân cơ hội ấy, quân của vua Saul tiến đánh và giành chiến thắng.

Câu chuyện chàng chăn cừu David đánh bại gã khổng lồ Goliath ngày nay trở thành một điển tích lịch sử và vẫn thường được nhắc lại.

Vua David đấu tay đôi với gã khổng lồ Goliath. Ảnh minh họa.

Về sau, vua Saul và thái tử Jonathan đã thiệt mạng trong trận đánh với người Philistine. Vương quốc Israel bị chia cắt làm đôi với xứ Judah ở miền Nam do David cai quản và xứ Israel ở miền Bắc thuộc quyền kiểm soát của con út Saul là Ish-Bosheth.

Hai thế lực Bắc-Nam chiến tranh liên miên, cho đến khi Ish-Bosheth bị mưu sát và David được suy tôn làm vị vua duy nhất của Israel.

Trong khoảng thời gian cầm quyền, vua David được cho là đã chiếm được Jerusalem, đặt thành phố này là kinh đô của vương quốc. Ngày nay, Jerusalem được coi là vùng đất Thánh, là thánh địa linh thiêng thứ ba sau Mecca và Medina của người Hồi giáo ở Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, tới nay, các nhà khảo cổ tìm được rất ít các bằng chứng lịch sử về sự tồn tại của vua David.

Đáng chú ý nhất là một tảng đá lớn, gọi là Tel Dan Stele, được tìm thấy vào đầu thập niên 1990. Trên bề mặt tảng đá có khắc những dòng chữ đề cập đến một vị vua Israel và vương triều David.

Theo ông Eric Cline, giáo sư khảo cổ tại Đại học George Washington ở Mỹ, bằng chứng này cho thấy vua David đã thực sự từng trị vì vương quốc.

“Trong suốt một thời gian dài, bằng chứng này đã chấm dứt những tranh cãi về việc David liệu có phải là nhân vật có thật trong lịch sử hay không”, ông Cline viết.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ cũng tranh cãi về quy mô vương quốc Israel dưới thời vua David và rằng liệu David có phải vị vua xây dựng “nền quân chủ chuyên chế”, thống nhất người Do Thái hay không.

 “Hơn một thế kỷ khám phá Jerusalem, kinh đô của vương quốc Israel, các nhà khảo cổ không tìm thấy bất cứ dấu tích nào của những công trình xây dựng từ thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên. Lẽ nào Jerusalem khi đó chỉ là một ngôi làng nhỏ hẻo lánh, không phải là một kinh đô sầm uất?”, Israel Finkelstein, một giáo sư khảo cổ học tại Đại học Tel Aviv nhận định.

Tuy nhiên nhiều học giả đã bác bỏ luận điểm của ông Finkelstein. Một nhóm các nhà khảo cổ ở Jerusalem tường báo cáo về việc tìm thấy dấu vết bức tường đá có niên đại vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên ở thời vua Solomon, con trai kế vị vua David.

Đồng thời, họ cũng cũng phát hiện các cấu trúc lớn, có thể từng là nơi đặt cung điện vua David.  

Mộc Miên (T/h)